Tôi có một vấn đề cần sự tư vấn về việc con riêng có được thừa kế của bố dượng, mẹ kế khi người mất không để lại di chúc không? Cụ thể, tôi là con chung của bố mẹ tôi, trước khi lấy mẹ tôi bố đã có hai người con riêng với vợ cũ. Hai người này sống chung cùng chúng tôi đến khi lập gia đình thì ra ở riêng. Bố tôi đã mất được 2 năm. Vậy khi mẹ tôi mất đi thì những người con riêng của bố tôi có quyền thừa kế tài sản của bố mẹ tôi không ạ? Rất mong nhận được sự giải đáp của các luật sư, tôi chân thành cảm ơn.

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

- Nếu bố mẹ bạn mất có để lại di chúc, pháp luật sẽ tôn trọng ý chí của bố mẹ bạn và khi đó bố mẹ bạn để lại tài sản cho ai thì người đó được hưởng

- Nếu bố mẹ bạn không để lại di chúc, di sản hai người để lại sẽ được chia theo pháp luật. Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 quy định về người thừa kế theo pháp luật như sau:

“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

Do trường hợp của gia đình bạn có cả con riêng của bố bạn nên di sản thừa kế sẽ được chia như sau:

Vì bố bạn mất trước nên ½ số tài sản chung của bố mẹ bạn là tài sản riêng của bố bạn. Phần di sản của bố bạn sẽ được chia đều cho những người thừa kế của bố bạn bao gồm: mẹ bạn, bạn và những người con riêng của bố bạn. Mỗi người sẽ được hưởng phần di sản bằng nhau.

Đối với phần di sản của mẹ bạn (bao gồm cả phần thừa kế từ bố bạn) thì hàng thừa kế thứ nhất của mẹ bạn chỉ còn bạn là con đẻ. Do đó, chỉ có bạn mới được hưởng thừa kế từ mẹ, và những người con riêng của bố không có quyền thừa kế tài sản này.

Tuy nhiên, cần lưu ý một ngoại lệ quy định tại Điều 654 BLDS 2015 về quyền thừa kế của con riêng đối với bố dượng, mẹ kế như sau:

“Điều 654. Quan hệ thừa kế giữa con riêng và bố dượng, mẹ kế

Con riêng và bố dượng, mẹ kế nếu có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng nhau như cha con, mẹ con thì được thừa kế di sản của nhau và còn được thừa kế di sản theo quy định tại Điều 652 và Điều 653 của Bộ luật này.”

Do đó, nếu như hai người con riêng có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng mẹ bạn như mẹ ruột thì cũng có quyền hưởng thừa kế như con ruột.

Trên đây là những giải đáp sơ bộ của Luật Sao Việt, để nhận được ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, bạn đọc vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên viên pháp lý của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua:

Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243

E-mail: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer