Chồng tôi từng có một đời vợ và 2 con nhưng vợ anh ấy mất sớm. Năm 2014 tôi và chồng tôi lấy nhau rồi có với nhau 1 người con nhưng không đăng ký kết hôn ở ủy ban. Tháng trước chồng tôi qua đời đột ngột do bị tai nạn. Tôi muốn hỏi là tôi và con tôi có được thừa kế tài sản chồng để lại hay không?

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Luật Sao Việt, chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Trong tình huống của bạn, chúng tôi nhận thấy cần có sự tách biệt về quyền thừa kế của bạn và con chung cuả hai người.

Về phía bạn: Bạn và anh A chung sống với nhau như vợ chồng, tuy nhiên hai người không đăng ký kết hôn nên quan hệ giữa hai bạn không được pháp luật công nhận là quan hệ hôn nhân. Như vậy, bạn sẽ không là người được hưởng thừa kế, trừ trường hợp người chết có lập di chúc và nội dung di chúc có cho bạn là người hưởng di sản.

Về phía con chung của hai bạn: Pháp luật hiện hành nước ta không phân biệt quyền thừa kế theo pháp luật của con trong giá thú hay ngoài giá thú đối với di sản của cha. Tuy nhiên, cần xem xét người chết có lập di chúc hay không?

Trường hợp người chết không để lại di chúc, người con chung của hai bạn trong trường hợp này thuộc hàng thừa kế thứ nhất. Việc hưởng di sản thừa kế sẽ áp dụng theo quy định của pháp luật.

Trường hợp người chết có để lại di chúc hợp pháp và nội dung di chúc cho người con hưởng di sản thì người con đó được hưởng phần di sản tương ứng với di chúc.

Nếu trong di chúc mà không cho con bạn hưởng di sản thì người con đó không được hưởng, trừ trường hợp con dưới 18 tuổi hoặc mất khả năng lao động thì được hưởng 2/3 của 1 phần thừa kế theo pháp luật.

Để nhận được ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, bạn đọc vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên viên pháp lý của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua:

Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 

E-mail: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer