Chào công ty, cho tôi hỏi chồng và bố mẹ chồng đều mất thì con dâu có được hưởng thừa kế tài sản không? Ngoài chồng tôi, bố mẹ chồng còn có 2 người con nữa. Tôi muốn đứng tên thừa kế tài sản thì phải làm sao mới đúng luật?

Hình ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn: Internet.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định tại Mục a khoản 1 Điều 651 Bộ luật dân sự 2015: “Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;” Như vậy, con dâu không thuộc hàng thừa kế thứ nhất nên sẽ không phải đối tượng được hưởng di sản của bố mẹ chồng theo quy định của pháp luật.

Thông tin bạn cung cấp không đầy đủ nên chúng tôi giả sử hai trường hợp có thể xảy ra:

Trường hợp 1: Bố mẹ chồng mất trước chồng bạn.

Trường hợp này, chồng bạn và 2 người anh em chính là đồng thừa kế di sản của bố mẹ chồng. Do đó, di sản được chia đều, mỗi người hưởng ⅓ tổng di sản.

Vì bạn và con bạn (nếu có) thuộc hàng thừa kế thứ nhất của chồng nên khi chồng bạn mất, bạn và con sẽ được hưởng di sản chồng để lại trong đó có ⅓ tổng di sản chồng bạn hưởng từ bố mẹ. Trường hợp này bạn chỉ cần làm thủ tục khai nhận di sản thông thường.

Trường hợp 2: Chồng bạn mất trước hoặc cùng lúc với bố mẹ chồng.Theo quy định tại Điều 652 BLDS 2015 về thừa kế thế vị thì: “Trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống.” Như vậy, phần di sản của bố mẹ chồng bạn được chia thành 3 phần trong đó con của bạn (nếu có) được hưởng ⅓ di sản ông bà để lại. Nếu con bạn dưới 18 tuổi, bạn sẽ trở thành người giám hộ và được quyền quản lý phần di sản ông bà để lại cho cháu đến khi cháu đủ 18 tuổi.

Trong cả hai trường hợp, bạn đều không được trực tiếp đứng tên thừa kế. Nếu bạn muốn thừa hưởng toàn bộ di sản của bố mẹ chồng đúng pháp luật thì buộc những người thừa kế phải khai nhận di sản, sau đó làm thủ tục tặng lại phần di sản đó cho bạn.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt, bạn đọc nếu còn thắc mắc cần giải đáp, vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên viên pháp lý của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua:

Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 hoặc E-mail: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer