Nội dung câu hỏi của bạn đọc:
Ngay từ khi còn sống bố mẹ em đã viết di chúc chung và đã được công chứng. Trong di chúc ghi rõ bố mẹ để lại cho các con bao nhiêu và mỗi người được bao nhiêu phần. Di chúc có hiệu lực khi cả 2 bố mẹ mất. Nhưng này bố em đã mất còn mẹ em thì cũng đã già yêu nên muốn thực hiện luôn di chúc của 2 người. Khi hỏi cán bộ tư pháp huyện về việc thực hiện di chúc thì họ bảo là không thực hiện được khi mẹ em chưa mất. Vậy cho em hỏi liệu nhà em có thực hiện được di chúc không ? và nếu không thực hiện được khi mẹ em còn sống thì có cách nào để thực hiện được không ạ ?

Có thực hiện được di chúc chung khi 1 người còn sống ?
 

Tổ Dân sự – Công ty Luật TNHH Sao Việt trả lời câu hỏi của bạn như sau: 
Vấn đề bạn hỏi, chúng tôi trả lời như sau:
Điều 664 Bộ luật dân sự quy định : Sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ di chúc chung của vợ, chồng
1. Vợ, chồng có thể sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ di chúc chung bất cứ lúc nào.
2. Khi vợ hoặc chồng muốn sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ di chúc chung thì phải được sự đồng ý của người kia; nếu một người đã chết thì người kia chỉ có thể sửa đổi, bổ sung di chúc liên quan đến phần tài sản của mình.
Điều 668Hiệu lực pháp luật của di chúc chung của vợ, chồng
Di chúc chung của vợ, chồng có hiệu lực từ thời điểm người sau cùng chết hoặc tại thời điểm vợ, chồng cùng chết.
Như vậy, khi mẹ bạn còn sống thì không thể thực hiện luôn di chúc.
Để thực hiện việc chia đất luôn thì mẹ bạn có thể sửa đổi di chúc phần liên quan đến tài sản của mình với nội dung mẹ bạn sẽ không định đoạt phần tài sản của mình trong di chúc nữa. Sau đó mẹ bạn sẽ định đoạt phần tài sản của minh theo hình thức: chuyển nhượng, tặng cho.
Khi đó, phần tài sản của bố bạn sẽ được phân chia theo di chúc, còn phần tại sản của mẹ bạn sẽ được thực hiện theo hình thức mà mẹ bạn lựa chọn như đã nêu ở trên.
Tuy nhiên, do ý nguyện của mẹ bạn cũng không có gì thay đổi so với nội dung của di chúc nên để tránh phải thực hiện nhiều thủ tục thì không nên sửa đổi di chúc. Sau khi mẹ bạn mất thì tài sản của bố mẹ bạn sẽ được chia theo di chúc (nếu di chúc hợp pháp) Từ Khóa
Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer