Câu hỏi:

Chào luật sư, tôi lấy vợ năm 2005. Đến năm 2016, tôi được thừa kế một ngôi nhà do mẹ tôi làm di chúc để lại. Mẹ tôi đã sang tên sổ đỏ cho một mình  tôi đứng tên. Đến nay hai vợ chồng  tôi muốn ly hôn. Tôi muốn hỏi, ngôi nhà mà tôi đứng tên đấy có thuộc là tài sản chung của hai vợ chồng và có phải phân chia tài sản khi ly hôn không? Tôi xin trân thành cảm ơn!

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật TNHH Sao Việt,chúng tôi tư vấn như sau:

Tại Điều 43 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định về tài sản riêng của vợ, chồng như sau:

"Điều 43. Tài sản riêng của vợ chồng.

1.Tài sản riêng của vợ chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn, tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại Điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

…"

Đối chiếu theo quy định tại Điều 43 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì ngôi nhà mà  bạn được nhận thừa kế là tài sản riêng. Tuy nhiên, do thông tin mà bạn cung cấp còn hạn chế, do đó chúng tôi đưa ra các phương án tư vấn như sau:

Thứ nhất: Trong trường hợp sau khi  bạn nhận di sản thừa kế nếu vợ chồng  bạn không thỏa thuận về việc nhập tài sản riêng vào khối tài sản chung của vợ chồng thì khi ly hôn ngôi nhà mà  bạn được thừa kế riêng vẫn là tài sản riêng của  bạn. Và do đó, thì trong trường hợp này ngôi nhà mà bạn nhận thừa kế khi ly hôn sẽ không được chia.

Thứ hai: Còn nếu như trong trường hợp sau khi nhận di sản thừa kế nếu bạn đồng ý và vợ chồng bạn có thỏa thuận về việc nhập tài sản riêng vào khối tài sản chung thì khi ly hôn, phần tài sản này sẽ được xác định là tài sản chung và phân chia theo quy định về tài sản chung.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề bạn quan tâm.

Để được tư vấn cụ thể hơn, vui lòng gửi mail về cho chúng tôi theo địa chỉ: congtyluatsaoviet@gmail.com hoặc liên hệ trực tiếp đến tổng đài 1900 6243.

Trân trọng./

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer