Bố tôi mất từ năm 2010 và không để lại di chúc, hiện tại mẹ tôi muốn bán căn nhà do bố tôi đứng tên trên sổ đỏ. Vậy thì căn nhà đó sẽ được chia thừa kế cho anh em tôi như nào ?
 


Trả lời:

Chào bạn, với câu hỏi của bạn Luật Sao Việt tư vấn như sau:

Trước hết cần xác định di sản thừa kế mà ba bạn để lại là tài sản chung hay tài sản riêng của ba bạn trong thời kỳ hôn nhân.

Nếu tài sản này là tài sản riêng của ba bạn (có trước khi kết hôn, được tặng cho riêng, thừa kế riêng): thì căn nhà này là di sản của ba bạn để lại. Trường hợp ba bạn không để lại di chúc, căn nhà sẽ được chia theo pháp luật.Căn cứ theo điều 676 Bộ luật dân sự 2005 thì những người ở hàng thừa kế thứ nhất của ba bạn gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.
Mỗi người ở hàng thừa kế thứ nhất sẽ được hưởng một suất thừa kế ngang nhau.

Nếu căn nhà đứng tên ba bạn nhưng nó là tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân thì sẽ là tài sản chung của ba và mẹ bạn. Xét về nguyên tắc, mẹ bạn chủ sở hữu, sử dụng một nửa trong khối tài sản là căn nhà nói trên. Như vậy, di sản của ba bạn là ½  căn nhà còn lại.Việc xác định những người có quyền thừa kế và suất thừa kế cũng được thực hiện như phần trên.

Về thủ tục phân chia di sản thừa kế:

Ba bạn mất năm 2010, đến nay vẫn còn thời hiệu thực hiện việc phân chia di sản thừa kế. Gia đình bạn có thể tự thỏa thuận phân chia di sản thừa kế và làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế tại văn phòng công chứng. Hoặc có thể khởi kiện vụ án chia thừa kế tại tòa án có thẩm quyền.

Theo quy định tại khoản 2, Điều 685, Bộ luật dân sự 2005, những người thừa kế có quyền yêu cầu phân chia di sản bằng hiện vật; nếu không thể chia đều bằng hiện vật thì những người thừa kế có thể thoả thuận về việc định giá hiện vật và thoả thuận về người nhận hiện vật; nếu không thoả thuận được thì hiện vật được bán để chia.

Để nhận được ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, bạn đọc vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên viên pháp lý của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 hoặc 0243 636 7896 hoặc E-mail: saovietlaw@vnn.vn.

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer