Nội dung câu hỏi của bạn đọc:
Bố mẹ tôi có 3 người con, 2 trai 1 gái. Bố tôi sống với chú út trên mảnh đất mang tên bố tôi. Chị cả tôi sống ở xa năm ngoái có về xây nhà trên mảnh đất bố tôi đang sống cùng chú út. Được 1 thời gian ngắn thì bố tôi mất không để lại di chúc gì (mẹ tôi đã mất từ khi anh em tôi còn bé).
Nay nhà nước giải tỏa mảnh đất và căn nhà đó để làm đường và được bồi thường 2 tỉ. Vậy tôi hỏi là số tiền đó chú út tôi được nhận hay sẽ phải chia cho 3 anh chị em ?

 

chia thừa kế nhà được bồi thường khi giải tỏa như nào ?
 

Phòng Dân sự - Công ty Luật TNHH Sao Việt trả lời câu hỏi của bạn đọc:
Trả lời:
1.Xác định di sản được chia thừa kế.
Theo thông tin bạn cung cấp thì trên mảnh đất bố bạn và chú út ở có ngôi nhà do chị gái bạn xây dựng lên, nên ngôi nhà này được xác định là tài sản riêng của chị gái bạn.
Số tiền nhà nước đền bù 2 tỷ đồng là bồi thường giá trị quyền sử dụng đất và các tài sản trên đất, trong đó có ngôi nhà mà chị gái bạn xây dựng lên. Do đó chị gái bạn được nhận lại tài sản của mình trong tổng số tiền được nhà nước đền bù, đó là số tiền tương ứng với giá trị ngôi nhà của chị gái bạn. Số tiền còn lại (sau khi trừ đi giá trị ngôi nhà của chị gái) là di sản của bộ mẹ bạn và được chia thừa kế theo quy định của pháp luật.
2.Phân chia thừa kế.
Vì bố mẹ bạn không để lại di chúc nên di sản của bố mẹ bạn được chia thừa kế theo pháp luật.  Căn cứ Điều 676, Bộ luật dân sự năm 2005 thì những người được hưởng thừa kế di sản của bố mẹ bạn gồm: Ông, bà nội của bạn (nếu họ còn sống), các con của bố mẹ bạn (bao gồm con đẻ và con nuôi); và nếu không có thỏa thuận nào khác thì mỗi người đưởng hưởng một phần di sản bằng nhau.

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer