Chào luật sư. Gia đình tôi có 3 người con trong đó hai chị tôi đã lấy chồng. Bố tôi mất năm ngoái do tai nạn giao thông, không để lại di chúc. Miếng đất gia đình tôi đang ở là do bố được ông bà cho để lấy vợ và chỉ đứng tên một mình bố tôi. Hiện nay gia đình tôi đang làm thủ tục nhận di sản thừa kế bố tôi để lại và muốn sang tên mảnh đất đó cho tôi và mẹ đứng tên. Vậy cho tôi hỏi việc thừa kế và sang tên nhà đất trong trường hợp của gia đình tôi có phải đóng thuế phí gì không? Tôi xin cảm ơn.

Hình ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn: Internet.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Về câu hỏi của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Miếng đất bố bạn được tặng cho trước khi lấy vợ nên là tài sản riêng. Do bố bạn mất không để lại di chúc nên di sản bố bạn để lại sẽ được chia theo pháp luật. Căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 về người thừa kế theo pháp luật như sau:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết...”

Như vậy, di sản bố bạn để lại sẽ được chia đều cho mẹ, hai chị và bạn là hàng thừa kế thứ nhất. Nếu gia đình muốn để mẹ và bạn đứng tên mảnh đất thì cần họp gia đình và lập Biên bản thỏa thuận phân chia di sản, trong đó hai chị của bạn từ chối nhận di sản bố bạn để lại. Biên bản này cần có chữ ký của tất cả những người đồng thừa kế và phải công chứng.

Sau khi có thỏa thuận phân chia di sản, bạn và mẹ làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế và hoàn tất thủ tục sang tên.

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2007 thì các khoản thu nhập được miễn thuế bao gồm:

“1. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

2. Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất

3. Thu nhập từ giá trị quyền sử dụng đất của cá nhân được Nhà nước giao đất.

4. Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau….”

Vì vậy, việc thừa kế tài sản của bố bạn sẽ không phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Đồng thời, việc sang tên tài sản thừa kế này cũng sẽ được miễn lệ phí trước bạ theo quy định tại Khoản 10 Điều 9 Nghị định 140/2016/NĐ-CP.

Tuy nhiên, bạn sẽ mất chi phí công chứng những giấy tờ, Biên bản có liên quan. Phí này phụ thuộc vào quy chế riêng của từng đơn vị thực hiện.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt, bạn đọc nếu còn thắc mắc cần giải đáp, vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên viên pháp lý của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua:

Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 hoặc Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer