Tư vấn luật Thừa kế Di chúc

Tôi tên là D. Vừa qua, khi đang điều trị ở trong bệnh viện thì ông tôi có nói tôi viết cho ông một bản di chúc. Trong di chúc ông tôi đã quyết định để lại toàn bộ tài sản của ông cho tôi. Bản di chúc được lập dưới sự chứng kiến của các bác sĩ của bệnh viện, các bác sỹ đã xác nhận và ký tên vào bản di chúc đó. Vậy luật sư cho hỏi bản di chúc đó có hợp pháp không? Có phải công chứng, chứng thực không?

Trước khi qua đời, anh trai tôi có để lại di chúc cho các con được thừa kế nhà đất của anh tôi có được trước khi kết hôn và 100 triệu đang cho vay lãi 2%/tháng và lập giấy uỷ quyền cho tôi (là em trai ruột) được quản lý nhà đất và số tiền cho đến khi các cháu tròn 18 tuổi thì giao lại cho các cháu. Nay vợ của anh trai tôi đang làm thợ may có đề nghị với tôi do đời sống khó khăn muốn lấy khoản tiền cho vay 100 triệu để sửa sang nhà cửa và tiền nuôi các cháu ăn học.

Năm 2016, không may ba tôi bị tai nạn qua đời. Hiện tại bà tôi muốn bán nhà thì mẹ tôi có được hưởng phần tài sản nhà đất đấy hay không? Ba tôi có 3 đứa con và dì tôi (con người chồng trước cũng có 3 đứa con). Luật sư cho tôi hỏi, các cháu có được hưởng tài sản khi bà tôi bán nhà hay không? Việc chia cụ thể như thế nào xin luật sư tư vấn dùm.

Hiện nay tôi và chồng tôi đã có với nhau 02 con chung 1 trai và 01 gái. Tuy nhiên, trong thời gian đi công tác 03 năm tại vùng sâu vùng xa, chồng tôi có quan hệ ngoài luồng với cô gái khác và sinh được 01 con trai hiện nay đã 10 tuổi.

Thưa Luật sư, bố mẹ chồng tôi có cho chồng tôi một thửa đất 1000m2, hợp đồng tặng cho không có điều kiện gì đặt ra và đã được công chứng và sang tên hợp pháp cho chồng tôi cùng năm đó. Đầu năm 2018, chồng tôi qua đời, Sau khi làm mai táng, tang ma cho chồng tôi xong, đến tháng 3 năm 2018 bố mẹ chồng tôi đuổi mẹ con tôi ra khỏi nhà và lấy lý do cho chồng tôi chứ không cho tôi và khóa cửa lại, khiến hai mẹ con tôi phải vể nhà ông bà ngoại.

Hiện nay tôi đang khởi kiện vụ án chia thừa kế của bố mẹ để lại, vụ án hiện đã được tòa án thụ lý, tuy nhiên hiện nay sau khi các anh em đã ngồi lại nói chuyện với nhau và thỏa thuận được hướng giải quyết, tôi muốn lên tòa rút lại đơn khởi kiện. Luật sư cho tôi hỏi, liệu khi rút đơn khoản án phí tôi đã nộp có được hoàn trả lại không ? Trường hợp sau khi tôi rút đơn, các anh chị em lại không thực hiện đúng như thỏa thuận, liệu tôi có mất quyền khởi kiện lại không?

Chào luật sư, tôi lấy vợ năm 2005. Đến năm 2016, tôi được thừa kế một ngôi nhà do mẹ tôi làm di chúc để lại. Mẹ tôi đã sang tên sổ đỏ cho một mình tôi đứng tên. Đến nay hai vợ chồng tôi muốn ly hôn. Tôi muốn hỏi, ngôi nhà mà tôi đứng tên đấy có thuộc là tài sản chung của hai vợ chồng và có phải phân chia tài sản khi ly hôn không? Tôi xin trân thành cảm ơn!

Tôi lấy chồng tôi từ năm 2002 có 01 con chung 8 tuổi, chồng tôi đã từng ly hôn vợ cũ năm 1999 và có 01 con chung sinh năm 1982, sau khi ly hôn hai người đã có thỏa thuận bằng văn bản viết tay đối với tài sản nhận chuyển nhượng trong thời kỳ hôn nhân là 60m2 đất năm 1999. Năm 2017 chồng tôi bị ung thư mất sớm không để lại di chúc, lúc này Nhà nước có quyết định thu hồi đất để thực hiện dự án.

Bà nội tôi trước khi mất có để lại tờ di chúc, nhưng sau đó tòa án tuyên bố di chúc đó không hợp lệ. Vậy tài sản Bà tôi để lại được phân chia như thế nào ? (Bà tôi có 5 người con) Thủ tục làm sao để Tòa án xử lý việc phân chia tài sản Bà tôi để lại? ( Trước khi tòa tuyên di chúc vô hiệu Chú tôi người được lập trong bản di chúc đã sang tên và cắt nền đất bán cho 2 người) Mong nhận được sự phản hồi của các vị luật sư!

Bố tôi mất năm 2000, mẹ tôi mất năm 2005. Khi còn sống bố mẹ tôi có tạo lập được 1 mảnh đất 81m2, 1 ngôi nhà cấp 4 trên đất (mảnh đất trên tại phường Mai dịch, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Bố mẹ tôi sinh được 3 người con (ngoài 3 anh em tôi thì không còn người thừa kế nào nữa). Nay 3 anh em tôi muốn chia thừa kế đối với mảnh đất bố mẹ tôi để lại và đều muốn được cấp sổ đỏ sau khi chia. Theo tôi được biết thì hiện tại pháp luật quy định diện tích đất tối thiểu là 30m2 mới được cấp sổ đỏ.

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer