Câu hỏi:
Cô bạn tôi và người yêu có quan hệ tình cảm 2 năm nay, cách đây hai tháng, bạn tôi thông báo với người yêu mình có bầu và muốn tiến tới kết hôn. Tuy nhiên người yêu bạn tôi phủi bỏ trách nhiệm và nói bạn tôi phải bỏ đứa con, nhưng cô bạn tôi xác định sẽ sinh con và nuôi con một mình. Vì hoàn cảnh bạn tôi chưa có công việc ổn định, giờ lại sinh con nên tôi e rằng sẽ không nuôi nổi đứa bé. Xin luật sư cho biết nếu bạn tôi sinh con có thể yêu cầu bố đứa bé cấp dưỡng cho đứa trẻ hay không? Xin cảm ơn!
Tổ Dân sự - Tranh tụng – Công ty Luật TNHH Sao Việt giải đáp như sau: 
- Theo Khoản 1 Điều 107 Luật Hôn nhân và Gia đình (HNGĐ) năm 2014 quy định về nghĩa vụ cấp dưỡng thì:

"1. Nghĩa vụ cấp dưỡng được thực hiện giữa cha, mẹ và con; giữa anh, chị, em với nhau; giữa ông bà nội, ông bà ngoại và cháu; giữa cô, dì, chú, cậu, bác ruột và cháu ruột; giữa vợ và chồng theo quy định của Luật này.”
- Theo quy định tại Điều 101 Luật HĐGĐ 2014 về nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ đối với con thì:
Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con.”
Mặc dù giữa cô bạn của bạn và anh người yêu không hề có quan hệ hôn nhân, nhưng nếu chứng minh được, đứa con mà cô ấy sắp sinh là con của anh ta, thì đứa trẻ hoàn toàn được nhận cấp dưỡng từ anh người yêu kia.
Trong trường hợp này trước khi yêu cầu nghĩa vụ cấp dưỡng từ anh người yêu, người bạn kia của bạn cần phải khởi kiện ra tòa yêu cầu xác định cha cho con theo Khoản 2 điều 102 Luật HNGĐ 2014 như sau: 

“Cha, mẹ, con, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án xác định con, cha, mẹ cho mình trong trường hợp được quy định tại khoản 2 Điều 101 của Luật này”. 
Việc chứng minh sẽ căn cứ vào giấy chứng nhận của cơ sở y tế hoặc các chứng cứ khác như các nội dung tin nhắn, email, văn bản....Sau khi có quyết định của tòa án xác định anh ta là cha của đứa trẻ, bạn của bạn có thể yêu cầu việc cấp dưỡng, số tiền cấp dưỡng, hình thức, thời gian sẽ do hai bên thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được tòa án sẽ tiếp tục giải quyết, căn cứ trên điều kiện kinh tế của cha đứa trẻ cũng như nhu cầu thực tế cho sự phát triển của đứa trẻ.

Trên đây là tư vấn của công ty luật Sao Việt, nếu có thêm thắc mắc quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số hotline: 1900 6243.

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer