Chào Luật sư Sao Việt: Tôi chuẩn bị ly hôn với chồng tôi, tài sản của tôi trong thời kỳ hôn nhân là một căn hộ chung cư và một chiếc xe ô tô đều do tôi bỏ tiền ra mua và đứng tên tôi. Liệu rằng khi giải quyết việc ly hôn, Tòa án có chia đôi căn nhà chung cư và chiếc ô tô đó của tôi không?

Hình ảnh minh họa (Nguồn: internet)

 

Trả lời:

Với câu hỏi này của bạn Luật Sao Việt trả lời như sau:

Theo quy định của pháp luật hiện hành, tài sản của vợ chồng có 02 chế độ đó là: chế độ tài sản theo thỏa thuận và chế độ tài sản theo luật định.

Đối với trường hợp của bạn, do bạn không nói rõ việc vợ chồng bạn có thỏa thuận việc mua nhà và xe oto hay không nên chúng tôi đặt ra hai trường hợp đó là:

- Chế độ tài sản theo thỏa thuận của vợ, chồng: Căn cứ Điều 15 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 theo chế độ này thì vợ, chồng có thể lựa chọn việc thỏa thuận tài sản chung hoặc riêng trong thời kỳ hôn nhân. Nếu bạn và chồng thỏa thuận với nhau về căn nhà chung cư và chiếc ô tô đang đứng tên bạn là tài sản trong thời kỳ hôn nhân là tài sản riêng của bạn (việc thỏa thuận phải phù hợp với các quy định của pháp luật và không nhằm mục đích trốn tránh nghĩa vụ của vợ chồng) thì khi giải quyết ly hôn bạn có thể yêu cầu Tòa án công nhận sự thỏa thuận đó và Tòa án sẽ không giải quyết việc phân chia tài sản riêng của vợ, chồng nếu không có đề nghị.

Chế độ tài sản của vợ, chồng theo luật định: nếu việc mua nhà, ô tô của bạn là tài sản phải đăng ký theo quy định của pháp luật được hình thành từ tài sản riêng của bạn.

Theo quy định tại Điều 43 Luật hôn nhân gia đình 2014 về tài sản riêng của vợ, chồng bao gồm:

- Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 3940 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

- Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33khoản 1 Điều 40 của Luật này.

Theo đó, Tòa án giải quyết tài sản chung của vợ, chồng khi ly hôn dựa trên nguyên tắc là để cho các bên tự thỏa thuận, nếu không tự thỏa thuận được thì theo yêu cầu của Tòa án là sẽ chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố như: hoàn cảnh gia đình của vợ, chồng; Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập; duy trì và phát triển khối tài sản chung; lỗi của các bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng… Dựa trên các căn cứ này, bạn nên chuẩn bị các tài liệu, chứng cứ có lợi cho mình đối với tài sản trong thời kỳ hôn nhân để có thể đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của mình.

Để nhận được ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, bạn đọc vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên viên pháp lý của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua:

Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 hoặc 0243 636 7896

E-mail: saovietlaw@vnn.vn

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer