Tôi đánh bạc lỗ nên có vay một khoản tiền của người ta, giờ không có tiền trả nên tôi muốn phân chia tài sản chung của vợ chồng để tôi trả nợ, nhưng chồng tôi không đồng ý. Vậy cho tôi hỏi quy định của pháp luật về việc này như thế nào? Và giải quyết như thế nào khi chồng tôi không đồng ý chia cho tôi?

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Trả  lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi thới Luật Sao Việt, chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Việc phân chia tài sản chung của vợ chồng được quy định rất rõ ràng trong Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014.

 “Điều 38 Chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân

1. Trong thời kỳ hôn nhân, vợ chồng có quyền thỏa thuận chia một phần hoặc toàn bộ tài sản chung, trừ trường hợp quy định tại Điều 42 của Luật này; nếu không thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Thỏa thuận về việc chia tài sản chung phải lập thành văn bản. Văn bản này được công chứng theo yêu cầu của vợ chồng hoặc theo quy định của pháp luật.

3. Trong trường hợp vợ, chồng có yêu cầu thì Tòa án giải quyết việc chia tài sản chung của vợ chồng theo quy định tại Điều 59 của Luật này.”

Theo đó, vợ chồng bạn có thể thỏa thuận chia một phần hoặc toàn bộ tài sản chung, nếu chồng chị không đồng ý chia thì chị có quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết. Trong trường yêu cầu Tòa án giải quyết thì thực hiện  theo quy định tại Điều 59 của Luật này. Cụ thể:

Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

Để nhận được ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, bạn đọc vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên viên pháp lý của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua:

Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 

E-mail: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer