Chào Luật sư! Tôi có một vấn đề muốn được tư vấn như sau: Vợ chồng tôi có mua chung 2 lô đất. Một lô 500 triệu đứng tên vợ tôi. Một lô 1 tỷ 2 đứng tên tôi. Trước khi ly hôn 1 tháng vợ tôi có nói về việc sang tên lô đất của tôi cho cô ấy sau đó vợ tôi sẽ sang tên lô của cô ấy cho tôi. Vì tin tưởng nên tôi đã sang tên và đã làm xong cả sổ đỏ. Nhưng 1 tháng sau khi làm xong thủ tục sang tên đất, vợ tôi yêu cầu ly hôn thuận tình và tôi đã đồng ý. Nhưng lô đất của cô ấy vẫn ko chịu sang tên mà yêu cầu tôi phải đưa 1 khoản tiền mới chuyển nhượng lại cho tôi. Vậy mong luật sư tư vấn giúp tôi: nếu bây giờ tôi xin lại giấy tờ cho tặng miếng đất cũ thì có thể huỷ bỏ giá trị của nó vì hành vi lừa dối không ạ? Trường hợp mình có ảnh vợ ngoại tình trong thời kỳ hôn nhân mà lại lừa mình lấy tài sản có đc coi là tội ko ạ?

Hình ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn: Internet.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Vấn đề bạn đang gặp phải, chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:
- Thứ nhất, hai miếng đất đó là tài sản chung của hai vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân cho dù nó được bạn hay vợ bạn đứng tên. Căn cứ theo quy định tại Điều 33 Luật HNGĐ :
"…Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng."

Do đó, dù vợ bạn lừa bạn sang tên miếng đất trị giá 1 tỷ 2 thì thực chất mảnh đất đó vẫn là tài sản chung và vợ bạn có sang tên mảnh đất của cô ấy cho bạn hay không thì cả hai miếng đất đều phải chia khi ly hôn; trừ trường hợp bạn đã ký vào thỏa thuận về chế độ tài sản.

- Thứ hai, vấn đề chia tài sản khi ly hôn sẽ căn cứ theo Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn quy định tại Điều 50 Luật Hôn nhân và Gia đình. Nếu hai vợ chồng bạn không thể thỏa thuận để chia tài sản thì sẽ áp dụng theo quy định tại khoản 2 điều 50 như sau:

“2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.”

Như vậy, nếu bạn chứng minh được việc bạn bỏ nhiều công sức hơn trong việc tạo lập và phát triển tài sản chung, đồng thời có chứng cứ vợ bạn ngoại tình trong thời kỳ chung sống, bạn hoàn toàn có khả năng được chia tài sản nhiều hơn.

- Thứ ba, việc vợ bạn ngoại tình thì phải chứng minh được vợ bạn “chung sống như vợ chồng” với người khác trong thời kỳ hôn nhân. Trong đó phải chứng minh được những yếu tố như: họ công khai ở chung với nhau như vợ chồng thật sự, có con chung với nhau, ở với nhau như vợ chồng mà hàng xóm, láng giềng chung quanh khu vực đều biết... và việc ngoại tình đó phải là nguyên nhân dẫn đến việc vợ chồng bạn ly hôn. Như vậy mới có thể khẳng định vợ bạn phạm tội vi phạm chế độ một vợ một chồng.

Để nhận được ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, bạn đọc vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên viên pháp lý của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua:

Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 

E-mail: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer