Chào Luật sư, mong luật sư giải đáp giúp tôi:
Tôi kết hôn năm 2015, chồng tôi khi ấy đã có nhà riêng. Anh bảo nhà vay ngân hàng để mua nên lấy nhau về hai vợ chồng cố gắng chăm chỉ cùng trả nợ, trả hết nợ rồi mới sinh con sẽ đỡ khổ. Vậy nên đã 4 năm từ khi kết hôn nhưng chúng tôi vẫn chưa có con chung. Hàng tháng, tiền lương của anh dùng để trả nợ cho khoản mua nhà (nhà đứng tên chồng tôi, khoản vay ngân hàng cũng là tên chồng tôi) còn lương của tôi sẽ chi tiêu sinh hoạt và lo cho ông bà. Đến bây giờ khoản nợ mua nhà đã trả hết, tôi ngỏ ý muốn sinh con vì tôi cũng đã có tuổi rồi, nhưng chồng tôi không đồng ý và đòi ly hôn với lý do tôi không đóng góp gì cho gia đình và anh đã có con với người khác bên ngoài.

Vậy bây giờ nếu ly hôn thì ngôi nhà tôi có được chia không? Bởi vì nếu không có tôi cáng đáng việc nhà và lo chi tiêu thì anh làm sao đủ tiền trả góp chỉ trong 4 năm mà giờ anh đòi đuổi tôi đi với hai bàn tay trắng như vậy. Xin luật sư giúp tôi. Tôi cảm ơn rất nhiều.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Vấn đề bạn đang thắc mắc, chúng tôi sẽ giải đáp như sau:

Theo quy định về tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân của vợ chồng tại Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình thì:

“Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tại ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung”

Như vậy, tài sản chung của vợ chồng là tài sản được hình thành trong thời kì hôn nhân do thu nhập hợp pháp từ lao động, sản xuất của vợ chồng tạo ra.

Trong trường hợp của bạn, chồng bạn đã xác lập quyền sở hữu đối với căn nhà từ trước khi kết hôn. Căn nhà lại được mua bằng tiền vay ngân hàng, cho nên hoàn toàn không còn quan hệ dây dưa giữa người mua (chồng bạn) và người bán nhà (vì không mua bằng hình thức trả góp) mà chỉ còn quan hệ vay – nợ giữa chồng bạn và ngân hàng. Chúng tôi cho rằng chồng bạn đã tính toán rất kỹ trước khi kết hôn để biến căn nhà (có đóng góp của bạn) trở thành tài sản riêng của anh ta, còn bạn chỉ là người bị lợi dụng để trả nợ dùm.

Trường hợp này thực sự rất khó cho bạn vì nếu không chứng minh được đóng góp của mình trong việc mua căn nhà thì khi ra tòa sẽ không có khả năng bạn được chia tài sản.

Tuy nhiên, nếu anh ta đã vay tiền bằng việc thế chấp chính căn nhà anh ta đã mua; và bạn chứng minh được căn nhà mua bằng tiền vay ngân hàng, việc trả nợ khoản vay đó từ tiền lương của vợ hoặc chồng bạn thì vẫn có thể yêu cầu Tòa chia cho bạn được hưởng % nhất định của ngôi nhà theo sự đóng góp của bạn. Bạn cần thu thập chứng cứ về khoản vay, những lần trả nợ ngân hàng và thỏa thuận của hai vợ chồng (nếu có). Ngoài ra, việc chứng minh chồng bạn ngoại tình cũng là một trong những chứng cứ có lợi cho bạn khi ra tòa.

Để nhận được ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, bạn đọc vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên viên pháp lý của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua:

Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 

E-mail: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer