Tôi và chồng có mâu thuẫn đã lâu nên tháng 10/2018 chúng tôi quyết định đi đến ly hôn. Chúng tôi có 1 con chung và chồng tôi đã đồng ý để cho tôi chăm sóc con, anh ấy sẽ có trách nhiệm cấp dưỡng hàng tháng. Luật sư cho tôi hỏi, trường hợp tòa án giải quyết ly hôn thì mức cấp dưỡng nuôi con là bao nhiêu?

Hình ảnh mang tính minh họa. Nguồn: Internet

Trả lời:

Theo quy định của luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con.

Căn cứ theo quy định của luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, chưa có quy định chính thức nào ghi cụ thể mức cấp dưỡng sau khi ly hôn của cha, mẹ cho con là bao nhiêu tiền một tháng, cũng như không có quy định mức cấp dưỡng tối thiểu hay mức cấp dưỡng tối đa là bao nhiêu mà pháp luật chỉ quy định chung như sau:

"Điều 116. Mức cấp dưỡng

1. Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết".

Như vậy, mức cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn hiện hành trước hết là do thỏa thuận giữa hai vợ chồng. Vợ có thể yêu cầu chồng mức cấp dưỡng cho con hợp lý căn cứ vào thu nhập thực tế của chồng trừ đi nhu cầu thiết yếu phục vụ cho sinh hoạt tối thiểu nhất của chồng hiện nay, cũng như căn cứ vào nhu cầu thiết yếu của con vì tùy vào từng độ tuổi khác nhau.

Ngược lại, trong trường hợp hai vợ chồng không thỏa thuận được mức cấp dưỡng cho con thì vợ hoặc chồng phải chứng minh được các khoản thu nhập của chồng tạo lập được trong một tháng, từ đó chứng minh được thu nhập của chồng để Tòa án làm căn cứ đưa ra một mức cấp dưỡng phù hợp nhất cho con của vợ chồng.

Về việc cấp dưỡng có thể được thực hiện định kỳ hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần. Hai vợ chồng có thể thỏa thuận thay đổi phương thức cấp dưỡng, tạm ngừng cấp dưỡng trong trường hợp chồng là người có nghĩa vụ cấp dưỡng lâm vào tình trạng khó khăn về kinh tế mà không có khả năng thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng; trong trường hợp, nếu hai vợ chồng không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Để nhận được ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, bạn đọc vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên viên pháp lý của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua:

Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 hoặc 0243 636 7896

E-mail: saovietlaw@vnn.vn

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer