Hai vợ chồng tôi công tác cùng cơ quan. Sau khi kết hôn, chúng tôi có thỏa thuận (bằng miệng) là tôi sẽ là người lĩnh lương của cả 2 vợ chồng để chi tiêu sinh hoạt phí cho cả gia đình bao gồm: mẹ chồng tôi, 2 vợ chồng và 2 đứa con. Chồng tôi có quan hệ  bên ngoài đã hơn chục năm, bây giờ ông ấy đơn phương xin ly hôn và kiện tôi để đòi lại 1/2 số lương (khoảng hơn 200 triệu) của chục năm nay. Tôi xin các Luật sư tư vấn cho tôi:

1. Tôi có trách nhiệm phải trả lại cho chồng tôi số tiền đó không trong khi tôi đã sử dụng số tiền đó để lo cho gia đình và nuôi các con?

2. Chồng tôi kiện tôi đã chiếm giữ số tiền đó của ông ấy là đúng hay sai? Tôi xin chân thành cảm ơn các Luật sư!

Hình ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn: Internet.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, bạn không có trách nhiệm phải trả lại cho chồng số tiền đó. Căn cứ theo quy định tại khoản 2 điều 33 luật hôn nhân gia đình năm 2014:

“Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.”.

Như vậy, tiền lương của hai vợ chồng chính là tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân. Tài sản này được dùng vào nhu cầu chung của gia đình và các nghĩa vụ chung như: nuôi dạy con cái, chăm sóc cha mẹ. Do đó việc bạn dùng tài sản này trong thời kỳ hôn nhân là hoàn toàn đúng quy định của pháp luật.

Thứ hai, chồng bạn kiện bạn đã chiếm giứ số tiền trên là không có căn cứ bởi theo khoản 3 điều 213 bộ luật dân sự năm 2015 thì: “Vợ chồng thỏa thuận hoặc ủy quyền cho nhau chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung.”

Do đó, vợ chồng bạn có thể thỏa thuận về việc sử dụng khối tài sản trong thời kỳ hôn nhân cho dù sự thỏa thuận chỉ thông qua lời nói. Khi xem xét giải quyết vụ việc, bạn hoàn toàn có thể chứng minh bằng việc: sự việc này đã được thỏa thuận và diễn ra nhiều năm nay, không ai phải đối, điều đó đồng nghĩa với việc chồng bạn đã thừa nhận vấn đề này.

Để nhận được ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, bạn đọc vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên viên pháp lý của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua:

Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 

E-mail: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer