Tôi có con chung với bạn trai nhưng không đăng ký kết hôn, con tôi theo họ mẹ. Gần đây, chúng tôi có trục trặc trong vấn đề tình cảm nên quyết định chia tay nhưng gia đình bạn trai có ý muốn tranh giành quyền nuôi con với tôi. Cho tôi hỏi gia đình đó có khả năng giành được quyền nuôi con hay không? Tôi xin cảm ơn

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet.

Trả lời:
Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, nam nữ sống chung như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì pháp luật không công nhận là vợ chồng. Tuy nhiên, pháp luật vẫn thừa nhận con chung của hai người. Theo quy định tại khoản 2 Điều 68 Luật HN-GĐ 2014 quy định: 

“2. Con sinh ra không phụ thuộc vào tình trạng hôn nhân của cha mẹ đều có quyền và nghĩa vụ như nhau đối với cha mẹ của mình được quy định tại Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.”

Trong trường hợp bạn không đăng ký kết hôn nhưng có tranh chấp về nuôi con thì vẫn được giải quyết theo quy định của Luật Hôn nhân & Gia đình. Theo khoản 2, điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình thì vợ chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên. Trường hợp không thỏa thuận được thì tòa án quyết định giao cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ 7 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy, dù không đăng ký kết hôn và con mang họ mẹ nhưng cả hai bên cha, mẹ đều bình đẳng trong việc thỏa thuận ai là người nuôi con. Do đó, gia đình bạn trai (cụ thể là bạn trai của bạn) vẫn có khả năng giành được quyền nuôi con nếu:

- Con bạn trên 7 tuổi và muốn được ở cùng với bố. Ngoài ra, bạn trai của bạn chứng minh được việc có đủ điều kiện để chăm sóc, nuôi dưỡng con tốt.

- Bạn không có đủ khả năng tài chính, thời gian, tình cảm để chăm sóc nuôi dạy con hoặc bạn trai của bạn có bằng chứng chứng minh bạn có hành vi bạo lực với con cái.

Trên đây là những giải đáp sơ bộ của Luật Sao Việt, để nhận được ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, bạn đọc vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên viên pháp lý của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua:

Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243

E-mail: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer