Câu hỏi: Tôi và chồng tôi kết hôn năm 2005. Nay do cuộc sống vợ chồng không hạnh phúc tôi muốn xin ly hôn. Xin cho hỏi lý do Tòa án chấp nhận cho ly hôn là gì? Chồng tôi không đồng ý ly hôn, tôi đơn phương xin ly hôn được không? Hồ sơ khởi kiện xin ly hôn cần những giấy tờ gì? Thời gian giải quyết trong bao lâu?
Trả lời:
Khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về điều kiện Tòa án chấp nhận cho ly hôn:

“Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên
1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được”

 Theo mục 8, Nghị quyết số 02/2000/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao ban hành ngày 23/12/2000, hướng dẫn áp dụng một số quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, giải thích như sau:
”1. Được coi là tình trạng hôn nhân của vợ chồng trầm trọng khi:
- Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần;
- Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần;
- Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình.
2. Để có cơ sở nhận định đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được thì phải căn cứ vào tình trạng hiện tại của vợ chồng đã đến mức trầm trọng như hướng dẫn tại mục 1 nêu trên. Nếu thực tế cho thấy vợ chồng đã được nhắc nhở, hoà giải nhiều lần, nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình hoặc vẫn tiếp tục sống ly thân, bỏ mặc nhau hoặc vẫn tiếp tục có hành vi ngược đãi hành hạ, xúc phạm nhau, thì có căn cứ để nhận định rằng đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được.
3. Mục đích của hôn nhân không đạt được là không có tình nghĩa vợ chồng; không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng; không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển mọi mặt.”

Việc chồng chị không đồng ý ly hôn thì chị vẫn có thể đơn phương xin ly hôn theo quy định của pháp luật.
Thành phần hồ sơ:
  • Đơn xin ly hôn;
  • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;
  • Bản sao Giấy khai sinh của con (nếu có con chung);
  • Chứng minh nhân dân + sổ hộ khẩu của vợ và chồng (bản sao chứng thực);
  • Các giấy tờ về tài sản, các khoản vay nợ và cho vay nợ… (nếu có yêu cầu phân chia tài sản)
Thời gian giải quyết
Điều 179. Thời hạn chuẩn bị xét xử
1. Thời hạn chuẩn bị xét xử các loại vụ án được quy định như sau:
a) Đối với các vụ án quy định tại Điều 25 và Điều 27 của Bộ luật này, thời hạn là bốn tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án;
b) Đối với các vụ án quy định tại Điều 29 và Điều 31 của Bộ luật này, thời hạn là hai tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án;
Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do trở ngại khách quan thì Chánh án Toà án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử, nhưng không quá hai tháng đối với vụ án thuộc trường hợp quy định tại điểm a và một tháng đối với vụ án thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.”

Tranh chấp về hôn nhân và gia đình được quy định tại Điều 27 Luật Hôn nhân và gia đình, do vậy theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 179 Bộ luật tố tụng dân sự 2004, thời hạn chuẩn bị xét xử là 4 tháng (tính từ thời điểm thụ lý hồ sơ đến khi xét xử), trường hợp vụ án tranh chấp phức tạp thì có thể được gia hạn một lần nhưng không quá 2 tháng.

Chúc Quý khách hàng luôn thành công!
Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer