Con em nay đã được hơn một tuổi thì em có quyền yêu cầu ly hôn không? Nếu chỉ mình em muốn ly hôn, chồng em không ký đơn thì em có được yêu cầu chồng trợ cấp nuôi con không?

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Luật Sao Việt, chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:
Theo thông tin bạn cung cấp, bạn là người vợ trong cuộc hôn nhân này, do đó bạn có quyền đưa ra yêu cầu ly hôn nếu hôn nhân đó không hạnh phúc, hai bạn không thể tiếp tục chung sống với nhau. Cụ thể, tại khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định về trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên. Theo đó, khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Trong trường hợp chồng bạn không đồng ý ly hôn và không ký vào đơn thì khi nộp hồ sơ lên, Tòa án sẽ mặc định đây là trường hợp đơn phương ly hôn. Cho dù là trường hợp đơn phương ly hôn thì bạn vẫn có quyền yêu cầu chồng bạn cấp dưỡng nuôi con cho đến khi con của hai bạn trưởng thành. Đây là nghĩa vụ đối với người không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn theo Điều 82 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014. Vợ chồng bạn có thể  thỏa thuận mức cấp dưỡng hoặc bạn cũng có thể trực tiếp yêu cầu mức cấp dưỡng nhưng phải căn cứ vào điều kiện kinh tế của đối phương và nhu cầu nuôi con, để đảm bảo thực hiên và con có được sự phát triển tốt nhất.

Để nhận được ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, bạn đọc vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên viên pháp lý của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua:

Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 

E-mail: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer