Tôi và bạn trai sống chung với nhau như vợ chồng, có một con chung năm nay 3 tuổi. Hiện tại chúng tôi đã chia tay, không còn sống chung nữa, anh ta thì không chịu nhận con, không muốn cấp dưỡng cho con. Vậy cho tôi hỏi tôi có thể đòi tiền cấp dưỡng cho con tôi không?

Hình ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn: Internet.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Do bạn và người yêu không có quan hệ hôn nhân, không đăng ký kết hôn, nên để có thể yêu cầu cấp dưỡng cho con bạn, trước tiên bạn cần làm thủ tục để xác nhận cha - con cho con bạn.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 102 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì :"Cha, mẹ, con, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án xác định con, cha, mẹ cho mình trong trường hợp được quy định tại khoản 2 Điều 101 của Luật này"  và khoản 4 Điều 28 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015"Tranh chấp về xác định cha, mẹ cho con hoặc xác định con cho cha, mẹ"; bạn có quyền làm đơn gửi đến Tòa án cấp quận/huyện nơi cư trú của bố đứa bé để yêu cầu xác định anh ta là cha của con bạn, đồng thời yêu cầu anh ta phải cấp dưỡng cho cháu.

Yêu cầu xác định cha cho con và yêu cầu cấp dưỡng được miễn toàn bộ tiền tạm ứng án phí và án phí theo quy định tại Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 về về mức thu án phí, lệ phí Tòa án, tạm ứng án phí, tạm ứng lệ phí Tòa án; nghĩa vụ nộp tiền tạm ứng án phí, tạm ứng lệ phí Tòa án.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt, bạn đọc nếu còn thắc mắc cần giải đáp, vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên viên pháp lý của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua:

Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 hoặc E-mail: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer