Luật sư Sao Việt tư vấn giúp tôi: Tôi và chồng cũ kết hôn từ năm 2010 đến năm 2016 thì ly hôn. Trong thời kỳ hôn nhân, đầu năm 2015, tôi sinh được một bé trai. nhưng không phải con ruột của chồng tôi mà là con của tôi và chồng mới (tôi và chồng mới kết hôn với nhau năm 2017) do đó tôi đã không làm khai sinh cho con. Hiện giờ, tôi đã kết hôn với chồng mới, tôi muốn làm khai sinh cho con nhưng làm thủ tục khai sinh cho con ở UBND phường thì không giải quyết. Giờ tôi phải làm đăng ký khai sinh cho con như thế nào?

Hình ảnh mang tính minh họa. Nguồn: Internet

Trả lời:

Với trường hợp của bạn, Luật sư Sao Việt tư vấn như sau: Theo như bạn nói, bạn và chồng cũ kết hôn từ năm 2010 đến 2016, năm 2015 bạn sinh được bé trai. Căn cứ khoản 1 điều 88 Luật hôn nhân gia đình năm 2014:

“Điều 88. Xác định cha, mẹ
1. Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.
Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.
Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng.”

Căn cứ vào điều này UBND phường không giải quyết việc đăng ký khai sinh cho con bạn là thỏa đáng nhưng cùng với đó UBND phải có trách nhiệm hướng dẫn bạn thực hiện thủ tục này. Việc bạn cần làm là nộp đơn khởi kiện đến Tòa án với nội dung giải quyết việc xác định cha cho con. Bạn cần nộp những tài liệu chứng minh rằng chồng bạn là cha ruột của đứa bé.

Trường hợp, Tòa án tiến hành giải quyết vụ việc và đưa quyết định thì bạn có thể đến UBND phường làm thủ tục đăng ký khai sinh cho con theo đúng thủ tục.

Trường hợp, Tòa án không thụ lý hồ sơ hoặc giải quyết theo hướng đình chỉ việc giải quyết. Bạn đến UBND phường đề nghị cơ quan có thẩm quyền đăng ký khai sinh cho trẻ theo diện con chưa xác định được cha. Lúc này, nếu người cha thực tế muốn nhận con sẽ phải tiến hành làm thủ tục kết hợp giải quyết đăng ký khai sinh và nhận con theo quy định tại Điều 12 Thông tư 15/2015 của Bộ Tư pháp.

Ngoài ra, bạn cần cung cấp thêm trong hồ sơ văn bản thể hiện việc từ chối giải quyết của tòa án có thẩm quyền; kết quả giám định ADN xác định mối quan hệ cha con.

Để nhận được ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, bạn đọc vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên viên pháp lý của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua:

Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 hoặc 0243 636 7896

E-mail: saovietlaw@vnn.vn

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer