Luật sư Sao Việt tư vấn giúp tôi: Do không được sự đồng ý của 2 bên gia đình nên tôi và chồng tôi không kết hôn mà sống chung như vợ chồng từ năm 2016 đến nay. Chúng tôi đã có với nhau một bé trai được 15 tháng tuổi. Tháng trước, tôi và chồng có xảy ra mâu thuẫn rất nặng nề vì thế chồng tôi đã bỏ đi đến giờ không liên lạc được. Luật sư cho tôi hỏi tôi có được quyền nuôi con khi muốn ly hôn mà chưa đăng ký kết hôn không? Và làm sao tôi được pháp luật thừa nhận quyền nuôi con của mình?

 

Hình ảnh mang tính minh họa. Nguồn: Internet

Trả lời:

Chào bạn, với trường hợp của bạn Luật sư Sao Việt tư vấn như sau: Khi hai bạn sống chung với nhau như vợ chồng từ năm 2016 đến nay mà không đăng ký kết hôn và sinh được bé trai 15 tháng tuổi thì căn cứ vào khoản 1 điều 14 Luật hôn nhân gia đình năm 2014:

“1. Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng...”.

Ở đây hai bạn đã đủ điều kiện để kết hôn nhưng không đăng ký kết hôn mà chỉ chung sống với nhau như vợ chồng do đó sẽ không được pháp luật công nhận quan hệ hôn nhân. Vì thế, trong trường hợp bạn đòi ly hôn thì theo khoản 2 điều 53 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định:

“2. Trong trường hợp không đăng ký kết hôn mà có yêu cầu ly hôn thì Tòa án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này; nếu có yêu cầu về con và tài sản thì giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này.”

Như vậy, việc giải quyết quyền nuôi con trong trường hợp của bạn sẽ được tòa án giải quyết và công việc của bạn là làm và nộp đơn xin ly hôn gửi đến tòa án nơi chồng bạn đang có hộ khẩu thường trú ở đó. Do không đăng ký kết hôn nên Toà án sẽ tuyên xử quan hệ hôn nhân giữa bạn và chồng bạn là không được pháp luật công nhận là vợ chồng. Về quyền nuôi con, nếu con bạn dưới 36 tháng tuổi sẽ được giao cho mẹ nuôi dưỡng.

Ngoài ra, bạn có quyền yêu cầu chồng bạn cấp dưỡng với điều kiện trong đơn xin ly hôn, bạn cần nêu rõ yêu cầu cấp dưỡng đối với với con. Từ đó, Toà án sẽ căn cứ vào đơn khởi kiện để yêu cầu chồng bạn cấp dưỡng cho con bạn theo quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình.

Trường hợp khi con của bạn đủ 3 tuổi thì chồng bạn hoàn toàn có thể yêu cầu Tòa án xem xét lại quyền nuôi con nếu 2 bạn không tự thỏa thuận được. Lúc này Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi dựa vào quyền lợi về mọi mặt của con. Trường hợp khi con của bạn trên 7 tuổi, nguyện vọng của con là một yếu tố quan trọng trong việc phán quyết của Tòa án.

Để nhận được ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, bạn đọc vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên viên pháp lý của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua:

Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 hoặc 0243 636 7896

E-mail: saovietlaw@vnn.vn

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer