Chào luật sư, cho em hỏi: Em lấy vợ năm 2015. Năm 2018 gia đình em muốn xây một ngôi nhà nhưng do bố mẹ em già yếu không đáp ứng điều kiện vay vốn ngân hàng nên bố mẹ sang tên sổ đỏ cho em. Em vay ngân hàng và bố mẹ góp thêm tiền để làm nhà, sau khi xây nhà số nợ 300 triệu gia đình em phải trả hết. Vợ em không có đóng góp gì vào việc làm nhà, bây giờ có xích mích thì vợ em chuyển hẳn về nhà ngoại ở. Vậy nếu ly hôn thì vợ em có được chia tài sản ngôi nhà đó hay không? Em xin cảm ơn.

Hình ảnh chỉ mang tính minh họa.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Về vấn đề của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Do ba mẹ bạn sang tên sổ đỏ cho bạn sau khi bạn kết hôn, nên tài sản này là tài sản phát sinh trong thời kỳ hôn nhân và là tài sản chung của hai vợ chồng. Khi ly hôn, vợ chồng bạn có thể thỏa thuận với nhau về việc căn nhà là tài sản và công sức của gia đình bạn nên bạn được hưởng 100%. Tuy nhiên, nếu không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ phân chia tài sản theo luật định. Theo quy định tại Khoản 4, Điều 7 Thông tư liên tịch hướng dẫn thi hành một số quy định của Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 thì nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn là sẽ chia đôi nhưng có  tính đến các yếu tố sau để xác định tỷ lệ tài sản vợ/chồng được hưởng:

- Hoàn cảnh gia đình và hoàn cảnh của vợ/chồng: Bên gặp khó khăn hơn sau khi ly hôn được chia phần tài sản nhiều hơn so với bên kia hoặc được ưu tiên nhận loại tài sản để bảo đảm duy trì, ổn định cuộc sống của họ nhưng phải phù hợp với hoàn cảnh thực tế của gia đình và của vợ, chồng

- Công sức đóng góp của vợ/chồng trong việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung: Tòa án sẽ cân nhắc về sự đóng góp về thu nhập công việc gia đình của vợ/chồng, bên có đóng góp nhiều hơn sẽ được chia nhiều hơn. Nếu như vợ bạn không đi làm thì cũng không thể nói vợ bạn không có đóng góp vì người ở nhà chăm sóc con cái, lo việc gia đình cũng được tính là có thu nhập tương đương thu nhập của người chồng đi làm.

- Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập.

- Lỗi của mỗi bên trong vi phạ quyền, nghĩa vụ của vợ chồng: Ở đây bao gồm cả nghĩa vụ về nhân thân, tài sản của vợ chồng.

-  Tòa cũng sẽ xem xét bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niệm hoặc đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản tự nuôi mình.

Do đó, nếu bạn chứng minh được phần đóng góp của bạn và gia đình đối với căn nhà này nhiều hơn thì sẽ được chia phần nhiều hơn.

Trường hợp ba mẹ bạn chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho bạn dưới hình thức "tặng cho riêng" thì đây sẽ là tài sản chung và không phải chia khi ly hôn.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt, bạn đọc nếu còn thắc mắc cần giải đáp, vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên viên pháp lý của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua:

Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 hoặc E-mail: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer