Tôi kết hôn được 7 năm thì vợ chồng bắt đầu xảy ra mâu thuẫn, không thể chung sống được nên cuối năm 2017 chúng tôi quyết định ly hôn. Do từ khi kết hôn, vợ tôi chỉ ở nhà làm công việc nội trợ, nên khi ly hôn, theo yêu cầu của vợ tôi, Tòa án yêu cầu mỗi tháng tôi phải trợ cấp cho vợ tôi 2 triệu. Đến nay tôi đã trợ cấp cho vợ được gần 1 năm. Vậy rất mong được tư vấn giúp, khi nào thì tôi có thể chấm dứt nghĩa vụ cấp dưỡng với vợ cũ. Tôi xin chân thành cảm ơn.

(Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Theo Điều 115 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định khi ly hôn nếu bên khó khăn, túng thiếu có yêu cầu cấp dưỡng mà có lý do chính đáng thì bên kia có nghĩa vụ cấp dưỡng theo khả năng của mình.

Như vậy, nếu Tòa án yêu cầu mỗi tháng bạn phải trợ cấp cho vợ 2 triệu, tức là vợ bạn đáp ứng điều kiện được cấp dưỡng theo quy định tại Điều 115 Luật hôn nhân và gia đình.

Theo quy định tại Điều 118 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, nghĩa vụ cấp dưỡng được chấm dứt thuộc 1 trong các trường hợp sau:

-  Người được cấp dưỡng đã thành niên và có khả năng lao động hoặc có tài sản để tự nuôi mình;

-  Người được cấp dưỡng được nhận làm con nuôi;

-  Người cấp dưỡng đã trực tiếp nuôi dưỡng người được cấp dưỡng;

-  Người cấp dưỡng hoặc người được cấp dưỡng chết;

-  Bên được cấp dưỡng sau khi ly hôn đã kết hôn;

-  Trường hợp khác theo quy định của luật.

Như vậy, xét trường hợp của bạn thì bạn sẽ chấm dứt nghĩa vụ cấp dưỡng khi vợ cũ của bạn thuộc 1 trong 2 trường hợp sau:

Trường hợp 1: Có khả năng lao động hoặc có tài sản để tự nuôi mình

Trường hợp 2: Khi vợ cũ của bạn kết hôn với người khác. 

Để nhận được ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, bạn đọc vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên viên pháp lý của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 hoặc 0243 636 7896 hoặc E-mail: saovietlaw@vnn.vn.

 

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer