Con trai tôi năm nay 08 tuổi, được ông bà ngoại tặng cho 1 mảnh đất  và một ngôi nhà diện tích rộng 200 m2. Cho tôi hỏi, tôi và vợ tôi là người đại diện theo pháp luật của con thì hiện nay tôi và vợ tôi muốn bán căn nhà trên của con trai tôi được không?

Hình ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn: Internet.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại Điều 77 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 về việc định đoạt tài sản riêng của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự thì: “1. Trường hợp cha mẹ hoặc người giám hộ quản lý tài sản riêng của con dưới 15 tuổi thì có quyền định đoạt tài sản đó vì lợi ích của con, nếu con từ đủ 09 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

2. Con từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi có quyền định đoạt tài sản riêng, trừ trường hợp tài sản là bất động sản, động sản có đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc dùng tài sản để kinh doanh thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của cha mẹ hoặc người giám hộ.

3. Trong trường hợp con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự thì việc định đoạt tài sản riêng của con do người giám hộ thực hiện.”.

Ngoài ra thì khoản 3 điều 73 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 cũng quy định: “Đối với giao dịch liên quan đến tài sản là bất động sản, động sản có đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng, tài sản đưa vào kinh doanh của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự thì phải có sự thỏa thuận của cha mẹ.”.

Như vậy đối với các giao dịch liên quan đến tài sản riêng là bất động sản của con chưa thành niên phải có sự đồng ý của cha mẹ. Đối với trường hợp của bạn, con của bạn năm nay 08 tuổi thì vợ chồng bạn có thể định đoạt mảnh đất trên vì lợi ích của con mà không cần phải xem xét nguyện vọng của con. Việc thực hiện việc chuyển nhượng mảnh đất trên phải được sự đồng ý, thỏa thuận và tham gia của cả hai vợ chồng bạn thì mới có hiệu lực.

Bạn đọc nếu còn thắc mắc cần giải đáp, vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên viên pháp lý của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua:

Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 hoặc Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer