Tư vấn luật hôn nhân gia đình

Tôi và bạn trai sống chung với nhau như vợ chồng, có một con chung năm nay 3 tuổi. Hiện tại chúng tôi đã chia tay, không còn sống chung nữa, anh ta thì không chịu nhận con, không muốn cấp dưỡng cho con. Vậy cho tôi hỏi tôi có thể đòi tiền cấp dưỡng cho con tôi không?

Ở Việt Nam, tôi và chồng sau khi cưới có mua 1 căn hộ chung cư ở Hà Nội, 1 ngôi nhà ở Đà Nẵng. Tôi cũng được hưởng thừa kế từ cha mẹ một căn nhà mặt đất tại Đống Đa. Vì hết tình cảm nên chúng tôi đang muốn ly hôn, con cái tôi đều đã trên 18 tuổi và sống tự lập. Tôi muốn được giải đáp thắc mắc về việc chia tài sản của hai vợ chồng khi ly hôn sẽ như thế nào? Vì theo tôi được biết người nước ngoài không được sở hữu nhà đất tại Việt Nam.

Sau khi ly hôn tôi mới biết vợ tôi đã có người đàn ông khác và bỏ đi theo người ta. Cô ấy không chăm con mà bỏ cháu ở nhà ngoại để thoải mái theo nhân tình. Tôi thương con nên muốn nhận con về nuôi nhưng nhà vợ không cho phép. Vậy bây giờ tôi phải làm gì để lấy lại quyền nuôi con của mình? Xin luật sư tư vấn giúp tôi

Em và chồng kết hôn năm 2016, đến nay đã có một bé được 1 tuổi. Do chồng không chú tâm làm ăn, nghiện đánh bài nên tài chính gia đình ngày càng kiệt quệ. Hiện tại em muốn ly hôn và đã đề cập với chồng, nhưng anh ta không đồng ý và còn xé mất giấy đăng ký kết hôn. Vậy anh/chị cho em hỏi em có thể đơn phương ly hôn trong trường hợp đã không còn giấy đăng ký kết hôn không ạ? Em xin cảm ơn.

Trước đây khi tôi và chồng lấy nhau, bố mẹ tôi có cho tôi một miếng đất (cho riêng không có tên chồng, tuy nhiên chưa tách bìa đỏ) . Trong lúc bố mẹ tôi cho đất thì tôi không có mặt vì đi làm ăn xa.Và đến thời điểm hiện nay thì bố tôi đã chết. Sau khi ly hôn tôi để lại tất cả tài sản thuộc quyền sở hữu của hai vợ chồng cho chồng và con. Nhưng bây giờ chồng tôi muốn tranh miếng đất bố mẹ cho tôi, vậy miếng đất này có được gọi là tài sản chung hay không ạ?

Anh trai tôi và người yêu anh ấy yêu nhau đã 4 năm và xác định là cuối năm làm đám cưới nhưng do phạm tội anh ấy phải vào tù. Vậy nếu đang chấp hành hình phạt tù anh tôi có đăng ký kết hôn được không?

Con em nay đã được hơn một tuổi thì em có quyền yêu cầu ly hôn không? Nếu chỉ mình em muốn ly hôn, chồng em không ký đơn thì em có được yêu cầu chồng trợ cấp nuôi con không?

Tôi kết hôn năm 2015, chồng tôi khi ấy đã có nhà riêng. Anh bảo nhà vay ngân hàng để mua nên lấy nhau về hai vợ chồng cố gắng chăm chỉ cùng trả nợ, trả hết nợ rồi mới sinh con sẽ đỡ khổ. Vậy nên đã 4 năm từ khi kết hôn nhưng chúng tôi vẫn chưa có con chung. Hàng tháng, tiền lương của anh dùng để trả nợ cho khoản mua nhà (nhà đứng tên chồng tôi, khoản vay ngân hàng cũng là tên chồng tôi) còn lương của tôi sẽ chi tiêu sinh hoạt và lo cho ông bà

Tôi và chồng tôi muốn ly hôn thuận tình, vợ chồng cũng đã thỏa thuận được việc con do mẹ nuôi và bố cấp dưỡng hàng tháng. Nhưng giờ con tôi đã trên 7 tuổi thì việc lấy lời khai về nguyện vọng của con có bắt buộc không?

Nhưng khi tôi trả hết nợ, chuyển nhượng cho người khác vợ tôi lại có đơn tố cáo tôi tội lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và yêu cầu chia tài sản chung của vợ chồng. Cho tôi hỏi tôi có được chuyển nhượng thửa đất đó không ? việc vợ tôi tố cáo có cơ sở không? và tôi phải làm gì để bảo vệ quyền lợi cho mình?

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer