Tư vấn luật hôn nhân gia đình

Sau khi biết tin tôi muốn ly hôn, vợ tôi đã bán hết tài sản trong gia đình tôi, đến công ty của tôi lấy hết chứng từ sổ sách của công ty. Ngoài ra không biết bằng cách nào nhưng vợ tôi đã thuê một người đàn ông giả mạo chữ kí của tôi để bán căn nhà ở Đà Nẵng. Cho tôi hỏi tôi nên làm những thủ tục gì để lấy lại căn nhà đó, hành vi giả mạo chữ kí của vợ tôi có thể xử lý như thế nào?

Tôi và chồng tôi đăng ký kết hôn từ năm 2009. Sau một năm chung sống hạnh phúc đến cuối năm 2010 phần vì kinh tế khó khăn, phần vì muốn tạo lập vốn để làm ăn nên chồng tôi đã đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc. Trong khoảng 2 năm đầu chồng tôi vẫn thường xuyên liên lạc về. Tuy nhiên, đến khoảng đầu năm 2013 đến nay gia đình tôi không có tin tức gì về anh. Năm 2017, tôi đã tiến hành nộp đơn ly hôn nhưng đến nay Tòa vẫn chưa giải quyết ly hôn cho tôi mà không rõ lý do.

Thưa luật sư, hiện chồng tôi đang bị tạm giam. Từ khi kết hôn đến nay, chúng tôi đã có 02 căn nhà, một căn đứng tên cả hai vợ chồng, căn nhà còn lại đứng tên tôi. Vì cần tiền nên tôi muốn bán căn nhà hiện đang do tôi đứng tên. Luật sư cho tôi hỏi theo quy định của pháp luật tôi có thể làm thủ tục để bán tài sản đó không?

Con trai tôi chuẩn bị lấy vợ, con dâu tương lai của tôi đang sống ở Hà Nội nhưng là người ngoại tỉnh. Tôi nghe bảo là con dâu tôi phải xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân ở UBND phường mới được đăng ký kết hôn. Vậy Luật sư cho biết khi làm thủ tục đăng ký kết hôn thì những trường hợp nào bắt buộc phải xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân?

Tôi và chồng tôi đang sống cùng nhau, vì không hợp nhau trong chuyện làm ăn kinh tế nên chúng tôi muốn chia tài sản rồi việc ai người ấy làm. Luật sư cho tôi hỏi luật pháp Việt Nam có cho phép việc vợ chồng chia tài sản chung khi không ly hôn không?

Chúng tôi kết hôn được 20 năm và có 2 con gái. Gần đây tôi phát hiện anh có người phụ nữ khác ở ngoài, họ đã quen nhau được hơn 1 năm, anh mua ô tô, mua nhà cho cô gái đó. Vậy tôi có thể đòi lại số tài sản đó không?

Cách đây 5 năm tôi có sang Nhật du lịch và không may gặp sóng thần cuốn trôi, may mắn không chết. Sau khi trở về Việt Nam thì chồng tôi đã kết hôn với người khác. Tôi vẫn còn tình cảm với chồng. Chúng tôi chưa có ly hôn gì cả, vậy tôi có thể yêu cầu người phụ nữ kia trả lại chồng cho mình được không?

Luật sư cho tôi hỏi, cha mẹ có quyền đuổi con đẻ ra khỏi nhà không?

Trên cơ sở thỏa thuận đó, năm 2017 tôi với anh A đã làm đăng ký kết hôn. Vì nhiều lý do khác nhau mà đến hiện tại anh A chưa được phép nhập quốc tịch mới. Nay tôi muốn đăng ký kết hôn với bạn trai là công dân Việt Nam để ổn định đời sống gia đình và hạnh phúc (dự kiến đăng ký kết hôn tại Việt Nam). Vậy tôi phải làm gì để hủy kết hôn với anh A.

Tôi và chồng có mâu thuẫn đã lâu nên tháng 10/2018 chúng tôi quyết định đi đến ly hôn. Chúng tôi có 1 con chung và chồng tôi đã đồng ý để cho tôi chăm sóc con, anh ấy sẽ có trách nhiệm cấp dưỡng hàng tháng. Luật sư cho tôi hỏi, trường hợp tòa án giải quyết ly hôn thì mức cấp dưỡng nuôi con là bao nhiêu?

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer