Câu hỏi:
Gia đình tôi đi đăng ký tài sản trên đất tại phòng Phòng tài nguyên môi trường quận. Tài sản là căn nhà 5 tầng được cấp phép xây dựng ( Khi xây xong gia đình tôi không làm công tác hoàn công), nhưng khi xây dựng gia đình tôi có xây thêm 1 buồng vệ sinh trên tầng 5 và xây quây kín tường trên sân phơi. Hai hạng mục này không thể hiện trong bản vẽ cũng như giấy phép, Vậy tôi phải làm thế nào để xin bổ xung thêm phần xây dựng đó vào giấy phép. Căn nhà này gia đình tôi xây từ năm 2002 trước thời điểm ra luật của sở tài nguyên và môi trường thì có được miễn giảm các thủ tục này không? Xin cảm ơn luật sư.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi, câu hỏi của bạn Công ty Luật TNHH Sao Việt xin tư vấn như sau:
Theo như bạn trình bày thì gia đình bạn hoàn thành việc xây dựng từ năm 2002, thời điểm trước khi có Luật xây dựng năm 2003. Do đó, quy định về việc xử lý các công trình xây dựng trước khi Luật xây dựng 2003 có hiệu lực ngày 01/ 7/2004 không phù hợp với quy định của luật này sẽ bị xử lý theo Điều 121 Luật xây dựng 2003 như sau: 
1. Công trình xây dựng đang tồn tại phù hợp với quy hoạch nhưng chưa phù hợp về kiến trúc được phép tồn tại theo hiện trạng; trường hợp cải tạo, nâng cấp, sửa chữa công trình thì phải tuân theo quy định của Luật này.

2. Công trình xây dựng đang tồn tại nhưng không phù hợp với quy hoạch thì được xử lý như sau:
a) Chủ công trình được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét, cấp giấy phép xây dựng tạm có thời hạn phù hợp với thời gian thực hiện quy hoạch khi có nhu cầu cải tạo, nâng cấp, sửa chữa;
b) Công trình được chuyển về khu vực đã được quy hoạch thì chủ công trình được đền bù, hỗ trợ theo quy định của pháp luật.

3. Công trình được phép xây dựng tạm có thời hạn nếu có yêu cầu phải di chuyển trước thời hạn thực hiện quy hoạch hoặc trước thời hạn được ghi trong giấy phép xây dựng tạm thì được đền bù theo quy định của pháp luật”.


Theo đó, công trình nhà ở của gia đình bạn mặc dù đã hoàn thành năm 2002 nhưng vẫn phải tuân thủ theo quy định của Luật xây dựng năm 2003, Luật xây dựng 2014. Đồng thời, như bạn nói thì gia đình bạn chỉ vi phạm về  kiến trúc, thiết kế công trình bằng việc xây thêm nhà vệ sinh trên tầng 5 và quây kín tường trên sân phơi, vì vậy Công trình xây dựng đang tồn tại phù hợp với quy hoạch xây dựng nhưng chưa phù hợp về kiến trúc, cảnh quan khu vực của cơ quan có thẩm quyền ban hành như quy định về hình khối kiến trúc công trình, số tầng công trình; kiến trúc mặt đứng công trình; cốt xây dựng nền, tầng 1, các tầng; phần cho phép nhô ra của ban công tầng 1, màu sắc công trình, mái công trình và các quy định khác thì được phép tồn tại theo hiện trạng. Trường hợp chủ công trình có nhu cầu cải tạo, nâng cấp, sửa chữa thì phải thực hiện theo đúng các quy định của Luật Xây dựng và các quy định về kiến trúc, cảnh quan của khu vực.

    Cũng theo Khoản 3 Điều 166 Luật xây dựng 2014 quy định “Công trình được xây dựng trước thời điểm Luật này có hiệu lực đang tồn tại phù hợp với quy hoạch xây dựng nhưng sau khi giải phóng mặt bằng không còn phù hợp về kiến trúc thì được phép tồn tại theo hiện trạng; trường hợp cải tạo, sửa chữa, nâng cấp công trình thì phải thực hiện theo quy định của Luật này”. Còn nếu công trình của bạn mà vi phạm quy hoạch xây dựng thì sẽ phải thực hiện theo các quy định khác quy định về quy hoạch xây dựng theo Luật xây dựng.

    Vì không có thông tin về giấy phép xây dựng và quy hoạch xây dựng cụ thể của địa phương nơi căn nhà đang toạ lạc nên chúng tôi không thể xác định trường hợp của bạn được cấp giấy phép xây dựng cho việc xây mới hay chỉ cải cải tạo, sửa chữa công trình. Bạn cần liên hệ với UBND cấp quận/huyện nơi căn nhà toạ lạc để hỏi thêm thông tin về quy hoạch chi tiết và xác định cho trường hợp của mình theo các quy định trích dẫn ở trên.
Trên đây là tư vấn của công ty luật Sao Việt, nếu có thêm thắc mắc quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số hotline: 1900 6243.

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer