Năm 2009 bố tôi có mua một thửa đất của ông A có lập hợp đồng chuyển nhượng hai bên kí và có chứng thực của xã, nhưng đến năm 2018 thì chúng tôi mới kí hợp đồng đặt cọc với nhau. Năm 2019 bố tôi thực hiện thủ tục để sang tên sổ đỏ thì gia đình ông A không đồng ý bán nữa, vậy cho tôi hỏi trong trường hợp này việc mua bán của bố tôi đã hợp pháp chưa và làm thế nào để nhà tôi được sang tên sổ đỏ?

Hình ảnh chỉ mang tính minh họa.

Trả Lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Luật Sao Việt, theo thông tin bạn cung cấp chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 127 Luật đất đai 2003 thì hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có công chứng hoặc chứng thực. Theo đó:

Hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất gồm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có chứng nhận của công chứng nhà nước; trường hợp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân thì được lựa chọn hình thức chứng nhận của công chứng nhà nước hoặc chứng thực của Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất.”

Như vậy, hợp đồng chuyển nhượng giữa bố bạn và ông A đã có hiệu lực pháp luật.

Việc ông A không đồng ý bán đất cho bạn nữa là không có cơ sở pháp lý, bố bạn vẫn cứ thực hiện thủ tục đăng kí biến động đất đai tại văn phòng đăng kí biến động đất đai như bình thường

Trường hợp ông A không hợp tác, không đưa sổ đỏ cho bố bạn đăng kí biến động thì bố bạn thực hiện khởi kiện ra Tòa án để yêu cầu Tòa án buộc ông A đưa sổ đỏ cho gia đình bạn thực hiện thủ tục đăng kí biến động hoặc Hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình ông A và bố bạn thực hiện việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt, bạn đọc nếu còn thắc mắc cần giải đáp, vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên viên pháp lý của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua:

Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 hoặc Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer