Câu hỏi :
Tôi được bố mẹ tặng cho 01 miếng đất ở nông thôn, ngay mặt đường tuyến xã. Tôi đã làm xong thủ tục sang tên và đã được cấp sổ đỏ. Đề nghị luật sư tư vấn: tôi muốn xây nhà trên đó thì có cần phải xin giấy phép xây dựng không?


Trả lời :
Với trường hợp của bạn, công ty Luật TNHH Sao Việt có ý kiến như sau :
Thứ nhất, bạn chỉ được xây dựng nhà ở trên đất nếu đất đó có mục đích sử dụng là “đất ở”
Căn cứ:
- Khoản 1 Điều 143 - Luật đất đai năm 2013 quy định về đất ở tại nông thôn:
“1. Đất ở do hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng tại nông thôn gồm đất để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình phục vụ đời sống, vườn, ao trong cùng thửa đất thuộc khu dân cư nông thôn, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt”.
- Khoản 1 Điều 170 - Luật đất đai năm 2013 quy định về nghĩa vụ chung của người sử dụng đất:
“1. Sử dụng đất đúng mục đích, đúng ranh giới thửa đất, đúng quy định về sử dụng độ sâu trong lòng đất và chiều cao trên không, bảo vệ các công trình công cộng trong lòng đất và tuân theo các quy định khác của pháp luật có liên quan”

 
Thứ hai, trường hợp thửa đất của bạn có mục đích sử dụng là “đất ở” thì:
  • Bạn phải xin giấy phép xây dựng nếu thửa đất thuộc khu vực có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt hoặc thửa đất ở nông thôn nằm trong khu vực bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa;
  • Bạn không phải xin giấy phép xây dựng nếu thửa đất không thuộc khu vực có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt hoặc thửa đất ở nông thôn mà không nằm trong khu vực bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa.
Căn cứ:
Khoản 2 Điều 89 - Luật xây dựng năm 2014 (có hiệu lực thi hành từ 01/01/2015) quy định về đối tượng và các loại giấy phép xây dựng:
“2. Công trình được miễn giấy phép xây dựng gồm:
k) Công trình xây dựng ở nông thôn thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt; nhà ở riêng lẻ ở nông thôn, trừ nhà ở riêng lẻ xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa”.
Đây là quy định mở rộng của Luật xây dựng năm 2014 so với Luật xây dựng năm 2003 trước đây. Theo Điểm d Khoản 1 Điều 62 - Luật xây dựng năm 2003 thì “Nhà ở riêng lẻ tại vùng sâu, vùng xa không thuộc đô thị, không thuộc điểm dân cư tập trung, điểm dân cư nông thôn chưa có quy hoạch xây dựng được duyệt” mới được xây dựng mà không cần xin giấy phép.
Trường hợp bạn phải xin giấy phép xây dựng, bạn có thể tham khảo về thành phần hồ sơ, trình tự thủ tục quy định tại các Điều 95, Điều 102 - Luật xây dựng năm 2014.
Trên đây là tư vấn của công ty luật Sao Việt, nếu có thêm thắc mắc quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số hotline: 1900 6243.
Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer