Anh H (Hà Giang): “Tôi được biết việc xây dựng cần xin giấy phép ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt được miễn. Tôi muốn hỏi nếu xây dựng mà không xin phép xây dựng thì có phải chịu trách nhiệm gì trước pháp luật không? Tôi cảm ơn”.

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 89 Luật Xây dựng 2014 khi xây dựng bạn phải thực hiện xin cấp Giấy phép xây dựng (ngoại trừ một số trường hợp nhất định được miễn xin cấp giấy phép xây dựng). Trong trường hợp phải xin giấy phép nhưng bạn tự ý xây dựng mà không làm thủ tục xin cấp phép thì đây là hành vi vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính.

Thứ nhất, theo quy định tại Khoản 5 Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP bạn có thể bị phạt tiền với mức như sau:

+ Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử-văn hóa;

+ Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị;

+ Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với xây dựng công trình có yêu cầu phải lập báo cáo kinh tế-kĩ thuật đầu tư xây dựng hoặc lập dự án đầu tư xây dựng.

Thứ hai, bên cạnh hình thức phạt tiền, nếu bạn xây dựng công trình mà không xin phép xây dựng và vẫn đang trong quá trình thi công thì bạn còn phải chịu một thêm một số trách nhiệm hành chính sau theo quy định tại Khoản 12 và Khoản 13 Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP như sau:

Điều 15. Vi phạm quy định về trật tự xây dựng

12. Đối với hành vi quy định tại khoản 2, khoản 4 và khoản 5 Điều này mà đang thi công xây dựng thì xử lý như sau:

a) Lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm dừng thi công xây dựng công trình;

b) Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh hoặc cấp giấy phép xây dựng;

c) Hết thời hạn quy định tại điểm b khoản này, tổ chức, cá nhân vi phạm không xuất trình với người có thẩm quyền xử phạt giấy phép xây dựng hoặc giấy phép xây dựng được điều chỉnh thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm.

13. Đối với trường hợp quy định tại khoản 12 Điều này, sau khi được cấp hoặc điều chỉnh giấy phép xây dựng, công trình, phần công trình đã xây dựng không phù hợp với giấp phép xây dựng thì tổ chức, cá nhân vi phạm phải tháo dỡ công trình hoặc phần công trình đó mới được tiếp tục xây dựng”.

Như vậy, bên cạnh việc bị phạt tiền, trường hợp bạn chưa có giấy phép xây dựng sẽ bị lập biên bản vi phạm hành chính và sẽ bị yêu cầu dừng thi công công trình. Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, bạn phải làm thủ tục đề nghị xin cấp phép xây dựng. Hết thời hạn này mà bạn không xuất trình giấy phép xây dựng thì không được tiếp tục xây dựng và sẽ bị buộc phải tháo dỡ. Chỉ trong trường hợp nếu có biên bản kiểm tra, ghi nhận hiện trạng công trình xác nhận phù hợp với giấy phép xây dựng thì bạn mới có thể tiếp tục thi công công trình.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu còn thắc mắc muốn được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer