Tôi mua một mảnh đất và đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng địa chỉ của tôi trên đó bị sai vậy tôi có thể yêu cầu cấp lại Giấy chứng nhận không? Thủ tục như thế nào?

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Trả lời:

Cảm ơn bạn dã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Luật Sao Việt, chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Trong trường hợp thông tin về địa chỉ của bạn trong Giấy chứng nhận bị sai bạn không thể yêu cầu cấp lại mà chỉ có thể yêu cầu đính chính lại theo quy định Khoản 1, Điều 106 Luật Đất đai năm 2013. Trình tự thủ tục cụ thể như sau:

Đầu tiên, bạn phải chuẩn bị hồ sơ yêu cầu đính chính gồm:

- Đơn đề nghị đính chính;

- Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.

Sau đó bạn nộp 01 bộ hồ sơ trên tại Văn phòng đăng ký đất đai để đính chính thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường. Cơ quan này sẽ có trách nhiệm kiểm tra; lập biên bản kết luận về nội dung và nguyên nhân sai sót; lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền thực hiện đính chính vào Giấy chứng nhận đã cấp có sai sót; đồng thời chỉnh lý nội dung sai sót vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.

Trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ Văn phòng đăng ký đất đai phải hoàn tất các bước trên và trao Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất trong thời hạn không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày có kết quả giải quyết.

Lưu ý: Thời gian này không tính thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật; không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất; không tính thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.

Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn thì thời gian thực hiện được tăng thêm 10 ngày.

Để nhận được ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, bạn đọc vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên viên pháp lý của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua:

Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 

E-mail: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer