Năm 2005, tôi có bỏ tiền ra mua thửa đất và sử dụng từ đó cho đến nay (tôi đã có gia đình), nhưng chưa tách sổ hộ khẩu. Năm 2015, bố tôi qua đời không để lại di chúc. Nay tôi có nhu cầu bán thửa đất cho người khác nhưng khi ra Văn phòng công chứng lập thủ tục chuyển nhượng họ đã từ chối thực hiện thủ tục với lý do đất cấp cho hộ gia đình mà bố tôi mất gia đình chưa làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế. Vậy luật sư cho tôi hỏi gia đình tôi phải làm gì để có thể bán thửa đất đó? Tôi xin cảm ơn!

Hình ảnh mang tính minh họa. Nguồn: Internet

Trả lời:

Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi, Luật Sao Việt tư vấn bạn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp nếu đúng sự thật khách quan thì chúng tôi nhận định Cơ quan cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ) cho gia đình bạn đã thực hiện sai thủ tục, ảnh hưởng nghiêm trọng tới các quyền, lợi ích của người sử dụng đất. Bởi lẽ do bạn đã có gia đình và việc mua thửa đất là từ nguồn tài chính của vợ chồng bạn. Hay nói cách khác đây là tài sản chung của vợ chồng bạn hình thành trong thời kỳ hôn nhân, quá trình hình thành tài sản không liên quan gì đến cha mẹ của bạn. Vì trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi tên hộ gia đình nên Văn phòng công chứng từ chối thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho bạn dựa vào khoản 29 điều 3 Luật đất đai 2013 quy định hộ gia đình sử dụng đất như sau:

Hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sinh sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Căn cứ theo quy định trên thì cha bạn cũng có phần quyền trong tài sản của bạn đã mua vào năm 2005. Vì vậy, để có thể chuyển nhượng thửa đất mà bạn đã mua vào năm 2005 cho người khác bạn có thể lựa chọn một trong các cách sau đây:

Phương án thứ nhất, Căn cứ theo điểm a khoản 1 điều 106 Luật đất đai 2013, bạn có thể thực hiện thủ tục đính chính lại thông tin trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do sai thông tin thực tế. Nội dung điều luật quy định rằng:

“1. Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận có trách nhiệm đính chính giấy chứng nhận đã cấp có sai sót trong các trường hợp sau đây:

a) Có sai sót thông tin về tên gọi, giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân, địa chỉ của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất so với giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân tại thời điểm cấp giấy chứng nhận của người đó.”

Việc đính chính thông tin trên Sổ đỏ được thực hiện tại Văn phòng đăng ký đất đai. Sau khi đã thực hiện xong thủ tục đính chính thì bạn có thể bán thửa đất dễ dàng theo đúng quy định của pháp luật. Đối với phương án này thời gian thực hiện nhanh nhưng hạn chế là việc bạn phải cung cấp đầy đủ các giấy tờ liên quan để chứng minh thửa đất là tài sản riêng của bạn tới các Cơ quan có thẩm quyền.

Phương án thứ 2, xuất phát từ việc Cơ quan có thẩm quyền đã sai trong quá trình cấp Sổ đỏ cho gia đình bạn, nên bạn có thể thực hiện quyền khiếu nại, khởi kiện vụ án hành chính để đảm bảo quyền, lợi ích của mình trong quá trình sử dụng đất. Tuy nhiên, đối với phương án này bạn cần tiến hành thu thập chứng cứ và thời gian giải quyết dài, phức tạp, chi phí đi lại tốn kém.

Ngoài ra, do Sổ đỏ được cấp cho hộ gia đình có phần quyền sử dụng đất của cha bạn. Tuy nhiên, cha bạn đã mất nhưng không để lại di chúc nên bạn có thể tiến hành thủ tục khai nhận di sản thừa kế của cha bạn để lại theo đúng quy định của pháp luật. Sau khi thực hiện xong thủ tục thông báo khai nhận di sản thừa kế đối với phần di sản của cha bạn để lại tại nơi cư trú thì những người trong hàng thừa kế thứ nhất của cha bạn tổ chức phân chia di sản thừa kế, có văn bản đồng ý về việc bán phần tài sản của cha bạn để lại thì bạn có toàn quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người khác.

Hoặc những người trong hàng thừa kế thứ nhất của cha bạn lập văn bản từ chối hưởng di sản thừa kế của cha bạn để lại thì đương nhiên tài sản là của bạn và vợ chồng bạn có toàn quyền chuyển nhượng tài sản trên cho người khác. Thời gian giải quyết vụ việc theo hướng này khá nhanh và đơn giản, ít chi phí. Tuy nhiên, đối với phương án này đòi hỏi những người trong hàng thừa kế thứ nhất của cha bạn không có mâu thuẫn, xung đột gì xảy ra, anh em thuận hòa.

Do đó, để có thể lựa chọn giải pháp tối ưu, hiệu quả nhất thì bạn cần phải căn cứ vào tình hình thực tiễn, hồ sơ có liên quan, mối quan hệ giữa các anh chị em... để đưa ra giải pháp giải quyết vấn đề tốt nhất.

Để nhận được ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, bạn đọc vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên viên pháp lý của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua:

Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 hoặc 0243 636 7896

E-mail: saovietlaw@vnn.vn

 
Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer