Câu hỏi:
Tôi có mảnh đất có diện tích 700m2 trồng cây hàng năm tại khu vực nông thôn, đất có nguồn gốc do gia đình khai hoang năm 1988, được UBND huyện cấp GCNQSDĐ năm 2005 theo hình thức nhà nước công nhận quyền sử dụng đất. Sau khi được cấp GCN thì từ năm 2005 đến năm 2014, vì điều kiện kinh tế nên gia đình tôi không canh tác đất. Đến năm 2015 có người tự ý đến tác động lên đất của gia đình tôi, tôi làm đơn tranh chấp, nhưng trong quá trình giải quyết, UBND huyện cho rằng từ năm 2005 đến nay gia đình tôi không sử dụng đất nên ra Quyết định thu hồi GCN đã cấp cho gia đình tôi và giao đất cho UBND xã quản lý. Xin các luật sư tư vấn, việc UBND huyện thu hồi như vậy có đúng không?
Bỏ hoang đất trồng cây hằng năm
Trả lời:
Với câu hỏi của bạn, công ty Luật TNHH Sao Việt có câu trả lời như sau:
Tại Khoản 1 Điều 16 Luật đất đai 2013 quy định các trường hợp nhà nước thu hồi đất, trong đó có trường hợp thu hồi đất do vi phạm luật đất đai. Đồng thời tại Điều 12 Luật đất đai 2013 quy định nghiêm cấm đối với một số hành vi, trong đó có hành vi không sử dụng đất. Do đó, việc gia đình bạn không sử đất từ năm 2005 đến năm 2015 là hành vi vi phạm pháp luật đất đai.
Tại Điểm h Khoản 1 Điều 64 Luật đất đai quy định cụ thể việc thu hồi đất do vi phạm pháp luật đất đai như sau: “Đất trồng cây hàng năm không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục; đất trồng cây lâu năm không được sử dụng trong thời hạn 18 tháng liên tục; đất trồng rừng không được sử dụng trong thời hạn 24 tháng liên tục
Đối chiếu với các quy định pháp luật được nêu ở trên, UBND huyện thu hồi đất của gia đình bạn trong trường hợp này là đúng với quy định của pháp luật.
Trên đây là tư vấn của công ty luật Sao Việt, nếu có thêm thắc mắc quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số hotline: 1900 6243.
Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer