Tôi và một người bạn mua chung một mảnh đất. nhưng khi có việc cần thế chấp để vay ngân hàng thì được yêu cầu chỉ một người đứng tên trong sổ đỏ. Vậy tôi cần làm gì trong trường hợp này để đảm bảo quyền và lợi ích của mình? Tôi xin trân trọng cảm ơn!

Hình ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn: Internet.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi giải đáp như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn và một người nữa mua chung mảnh đất, trường hợp này hai người có thể thỏa thuận cùng đứng tên quyền sử dụng đất (thì sổ đỏ sẽ đứng tên cả hai người) hoặc chỉ một người đứng tên (thường là người đóng góp tỷ lệ cao hơn) nhưng giữa hai bên có lập văn bản thỏa thuận để đảm bảo quyền lợi cho người không được đứng tên.

Tuy nhiên dù hai hay một người đứng tên sổ đỏ thì về bản chất cả hai người đồng sở hữu đều có quyền đối với tài sản theo tỷ lệ sở hữu và việc định đoạt tài sản phải có ý kiến của cả hai.

Việc thế chấp quyền sử dụng đất để vay tín dụng vẫn có thể thực hiện khi cả hai người cùng đứng tên vay và thế chấp. Khi đó, hồ sơ tín dụng cần phải có đầy đủ chữ ký của hai người với điều kiện hai người cùng cam kết trả nợ ngân hàng.

Đối với trường hợp của bạn, ngân hàng yêu cầu một người đứng tên quyền sử dụng đất là để đơn giản thủ tục và tiện lợi cho ngân hàng khi chỉ cần làm việc với một người. Trường hợp này nếu bạn muốn chấp thuận theo ý kiến của phía ngân hàng thì cần phải lập hợp đồng ủy quyền cho người bạn quyền định đoạt mảnh đất chung, đồng thời cũng phải có văn bản thỏa thuận với người bạn kia về quyền và nghĩa vụ của cả hai người trước khi ký hồ sơ ngân hàng.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt, bạn đọc nếu còn thắc mắc cần giải đáp, vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên viên pháp lý của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua:

Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 hoặc Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer