Vợ chồng anh Vinh là khách hàng vay vốn của Ngân hàng có thế chấp quyền sử dụng đất cấp cho hộ gia đình (bao gồm vợ chồng anh và 01 người con). Vợ chồng anh Vinh cung cấp cho ngân hàng văn bản cam kết của con (được ký kết tại VPCC) với nội dung QSDĐ cấp cho hộ gia đình không thuộc quyền sử dụng của người con và con không có đóng góp gì để tạo lập mảnh đất, thì người con có cần ký tên gì trên hợp đồng thế chấp tại ngân hàng nữa không?

Hình ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn: Internet.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ Khoản 16 Điều 3 Luật đất đai năm 2013 quy định Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất. Như vậy, đối với giao dịch thế chấp quyền sử dụng đất thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là căn cứ pháp lý để xác định chủ thể xác lập giao dịch.

Theo quy định tại các Điều 101, Điều 102, Điều 103 Luật đất đai năm 2013 quy định:

- Đối với hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất, việc xác định chủ thể của quan hệ dân sự được thực hiện theo quy định của Luật đất đai năm 2013, cụ thể tại Khoản 29 Điều 3 Luật đất đai có quy định hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất.

- Trường hợp hộ gia đình tham gia quan hệ dân sự thì các thành viên của hộ gia đình là chủ thể tham gia xác lập, thực hiện giao dịch dân sự hoặc ủy quyền cho người đại diện tham gia xác lập, thực hiện giao dịch dân sự. Việc ủy quyền phải được lập thành văn bản, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Như vậy, văn bản cam kết của người con với nội dung nêu trên không phải là căn cứ pháp lý, không làm thay đổi chủ thể được cấp quyền sử dụng đất theo Giấy chứng nhận đã cấp và cũng không phải là văn bản ủy quyền. Do đó, văn bản này không thể trở thành căn cứ có giá trị pháp lý để các thành viên khác trong hộ gia đình thực hiện giao dịch dân sự và người con vẫn phải ký tên trên hợp đồng thế chấp vay vốn tại ngân hàng.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt, bạn đọc nếu còn thắc mắc cần giải đáp, vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên viên pháp lý của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer