Câu hỏi: Anh trai tôi lấy vợ năm 2008. Năm 2009 anh tôi mua một mảnh đất tại thành phố Ninh Bình và hiện trên sổ chỉ đứng tên một mình anh trai tôi. Nay anh muốn cho tôi mảnh đất thì có bắt buộc phải được sự chấp thuận của chị dâu hay không? Anh cần phải làm thủ tục gì để sang tên mảnh đất cho tôi
Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi, câu hỏi của bạn Công ty Luật TNHH Sao Việt xin tư vấn như sau:
Khoản 1 Điều 27 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 quy định:
1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh và những thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và những tài sản khác mà vợ chồng thoả thuận là tài sản chung.
Quyền sử dụng đất mà vợ chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng. Quyền sử dụng đất mà vợ hoặc chồng có được trước khi kết hôn, được thừa kế riêng chỉ là tài sản chung khi vợ chồng có thoả thuận.
Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất.

Anh chị bạn kết hôn năm 2007, đến năm 2008 mới mua mảnh đất và được cấp sổ. Mặc dù mảnh đất chỉ đứng tên anh trai bạn nhưng về nguyên tắc, tài sản được mua trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung của vợ chồng, nếu không chứng minh được đó là tài sản riêng do dung tiền được tặng cho riêng để mua... Do vậy, nếu muốn cho bạn mảnh đất này thì phải được sự đồng ý của cả anh trai và chị dâu bạn.
Thủ tục:
Lập hợp đồng tặng cho tài sản, trong đó bên cho là anh trai và chị dâu bạn, hai người thống nhất, đồng ý cho bạn mảnh đất nêu trên. Hợp đồng tặng cho phải được lập thành văn bản, có công chứng hoặc chứng thực tại UBND cấp huyện nơi có mảnh đất.
Sau đó bạn làm thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất tại Phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc UBND cấp huyện nơi có mảnh đất theo quy định của pháp luật.

Trên đây là tư vấn của công ty luật Sao Việt, nếu có thêm thắc mắc quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số hotline: 1900 6243.

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer