Chào luật sư, tôi muốn hỏi một việc như sau: Bố mẹ tôi cách đây 3 năm có cho tôi một mảnh đất, đã ra văn phòng công chứng để lập hợp đồng tặng cho. Tuy nhiên, vì nhiều lý do mà đến nay tôi vẫn chưa làm thủ tục sang tên quyền sử dụng đất. Gần đây, cha mẹ tôi lại đổi ý không muốn cho tôi toàn bộ mảnh đất mà chỉ cho 1 phần, 1 phần còn lại bố mẹ tôi muốn xây nhà thờ và giao cho em trai tôi quản lý. Vậy cho tôi hỏi: Bố mẹ tôi đã làm thủ tục tặng cho tôi rồi, thì có thể đòi lại như vậy hay không? Tôi xin cảm ơn.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 459 Bộ luật Dân sự về tặng cho bất động sản:

“1. Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu theo quy định của luật.

2. Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản”

Như vậy, hợp đồng tặng cho bất động sản sẽ có hiệu lực kể từ khi bạn đăng ký quyền sử dụng đất. Nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản.

Ở đây, bố mẹ bạn mới chỉ thực hiện công chứng hợp đồng tặng cho, còn bạn chưa đi đăng ký nên theo pháp luật thì hợp đồng này chưa có hiệu lực. Do đó, mảnh đất vẫn thuộc tài sản của bố mẹ bạn và bố mẹ bạn có quyền thay đổi lại hợp đồng tặng cho đó.

Theo chúng tôi, bạn nên thỏa thuận với bố mẹ  để thống nhất việc tặng cho. Sau đó, nên làm lại hợp đồng tặng cho đối với 1 phần mảnh đất mà bố mẹ bạn muốn cho bạn (Sau khi đã cắt bớt để xây nhà thờ) và bạn nên sớm tiến hành thủ tục sang tên quyền sử dụng đất.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Nếu còn thắc mắc muốn được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer