Thưa Luật sư Sao Việt, luật sư tư vấn cho tôi nội dung sau: Vừa qua gia đình tôi và nhiều hộ gia đình khác trong xóm có nhận được quyết định về việc thu hồi thửa đất nông nghiệp mà các gia đình đang canh tác. Trên diện tích đất này các gia đình đang trồng lúa và 2 tháng nữa mới cho thu hoạch. Luật sư cho tôi hỏi mức bồi thường mà gia đình tôi nhận được là bao nhiêu? Trong trường hợp tôi không đồng ý với mức bồi thường thì tôi phải làm gì? Xin cảm ơn!

Hình ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, Luật sư Sao Việt có quan điểm tư vấn như sau:

Việc Cơ quan có thẩm quyền tiến hành thu hồi đất nông nghiệp đã gây thiệt hại về kinh tế cho gia đình bạn. Sau khi nghiên cứu các văn bản pháp luật có liên quan đến nội dung pháp lý của bạn, cụ thể căn cứ theo quy định của Luật đất đai 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành thì việc bồi thường đối với cây trồng khi thu hồi đất của gia đình bạn được xác định như sau: giá trị sản lượng của vụ thu hoạch nhân với giá trung bình tại thời điểm thu hồi đất. Về căn cứ xác định mức tính giá trị sản lượng của vụ thu hoạch được quy định như sau: Theo năng suất của vụ cao nhất trong 3 năm trước liền kề của cây trồng chính tại địa phương. Cơ sở pháp lý của quy định trên được xác định tại điểm a khoản 1 điều 90 Luật đất đai 2013:

1. Khi Nhà nước thu hồi đất mà gây thiệt hại đối với cây trồng thì việc bồi thường thực hiện theo quy định sau đây:

a) Đối với cây hàng năm, mức bồi thường được tính bằng giá trị sản lượng của vụ thu hoạch. Giá trị sản lượng của vụ thu hoạch được tính theo năng suất của vụ cao nhất trong 03 năm trước liền kề của cây trồng chính tại địa phương và giá trung bình tại thời điểm thu hồi đất;”

Trong trường hợp gia đình bạn không đồng ý với mức bồi thường do Cơ quan thu hồi đất quyết định thì bạn có thể tiến hành khiếu nại quyết định thu hồi đất, hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án có thẩm quyền để đảm bảo quyền, lợi ích của mình trong quá trình sử dụng đất nông nghiệp. Việc khiếu nại quyết định thu hồi đất được thực hiện theo thủ tục hành chính và căn cứ theo quy định của Luật khiếu nại 2011 và các văn bản có liên quan, còn việc khởi kiện được thực hiện theo thủ tục tố tụng và luật tố tụng hành chính 2015. Ngoài ra, để có thể tiến hành khởi kiện/ khiếu nại thì bạn cần chuẩn bị hồ sơ gồm một số giấy tờ sau:

- Đơn khởi kiện/khiếu nại;

- Các giấy tờ nhân thân: CMND, CCCD, Sổ hộ khẩu…

- Quyết định thu hồi đất, hồ sơ thu hồi đất…;

- Các giấy tờ có liên quan đến thửa đất: Sổ đỏ, hồ sơ kĩ thuật thửa đất…:

- Giấy tờ chứng minh quyết định thu hồi đất ảnh hưởng tới quyền, lợi ích của gia đình bạn: như xác nhận giá đất cao hơn so với giá được phê duyệt trong quyết định… Ngoài ra, theo từng vụ án sẽ có những hồ sơ pháp lý khác nhau.

Theo chúng tôi quá trình thu hồi đất là vấn đề diễn ra hết sức phức tạp, nhạy cảm và kéo dài. Vì vậy, để được đảm bảo tốt nhất quyền lợi của mình bạn nên tìm đến công ty luật để luật sư có thể hỗ trợ tốt nhất cho bạn.

Để nhận được ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, bạn đọc vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên viên pháp lý của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua:

Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 hoặc 0243 636 7896

E-mail: saovietlaw@vnn.vn

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer