Chào Luật sư, tôi định mua một mảnh đất cho con tôi ra ở riêng sau khi nó lấy vợ, nhưng chủ đất lại chưa có sổ đỏ mà chỉ có giấy tờ chuyển nhượng khi trước mua của người khác. Nếu tôi mua mảnh đất trên rồi sau đó mới đi làm sổ đỏ thì có được không?

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Luật Sao Việt, chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Trong trường hợp của bạn việc mua mảnh đất khi chủ đất không có sổ đỏ sẽ là một rủi ro rất lớn, nhất là bạn phải kiểm tra lại tính pháp lý của hợp đồng chuyển nhượng giữa chủ đất cũ và chủ đất hiện tại có công chứng hay không, có đảm bảo pháp lý về cả hình thức và nội dung hay không?

Ngoài ra bạn cũng cần tìm hiểu trước để xác minh nguồn gốc đất, đất có đang tranh chấp hay không, có là đất nông nghiệp, nhà đất đã có quyết định thu hồi, nhà đất xây trên đất lấn chiếm hay không?… Chính vì thế, nếu quyết định mua bạn có thể phải đối mặt với vấn đề tranh chấp pháp lý bất cứ lúc nào. Vậy nên, để hạn chế những rủi ro bạn cần lưu ý:

- Yêu cầu chủ mảnh đất cung cấp các giấy tờ về nguồn gốc nhà đất;

- Kiểm tra giấy tờ tùy thân của bên bán;

- Làm hợp đồng mua bán nhà đất chứa đầy đủ thông tin của cả hai bên mua và bán;

- Giấy tờ chuyển nhượng quyền chuyển nhượng đất cần phải có sự chứng kiến của bên thứ ba và phải được công chứng;

- Sau khi đã hoàn tất thanh toán, bạn cần phải yêu cầu bên bán viết giấy biên nhận tiền.

Tuy nhiên để đảm bảo nhất, chúng tôi khuyên bạn nên yêu cầu chủ mảnh đất làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sau đó thực hiện chuyển nhượng lại cho bạn.

Để nhận được ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, bạn đọc vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên viên pháp lý của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua:

Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 

E-mail: congtyluatsaoviet@gmail.com

 
Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer