Công ty tôi đang muốn mở rộng mặt bằng sản xuất theo đề xuất của giám đốc thì sẽ phải mua lại đất nông nghiệp của một số hộ dân xung quanh. Vậy luật sư cho tôi hỏi ý kiến của giám đốc tôi có thể thực hiện được không? Xin luật sư tư vấn cho tôi.

Hình ảnh mang tính minh họa. Nguồn: Internet

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi, Luật sư Sao Việt có quan điểm tư vấn như sau:

Để Công ty bạn có thể nhận quyền sử dụng đất xuất phát từ giao dịch dân sự với những hộ dân xung quanh công ty bạn thì người sử dụng đất phải đáp ứng một số điều kiện quy định tại Điều 188, Luật đất đai 2013:

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất”

Nếu xét về điều kiện này thì Công ty bạn có thể nhận quyền chuyển nhượng đất từ người dân để mở rộng mặt bằng sản xuất.

Nhưng tại khoản 2 điều 191 Luật đất đai 2013 lại quy định như sau:

“2. Tổ chức kinh tế không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng của hộ gia đình, cá nhân, trừ trường hợp được chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt”.

Trong trường hợp Công ty bạn chỉ biết đất của các hộ đang sử dụng có mục đích sử dụng là đất nông nghiệp thì tại khoản 1 điều 10 luật đất đai 2013 lại quy định một số loai đất thuộc đất nông nghiệp bao gồm:

a) Đất trồng cây hàng năm gồm đất trồng lúa và đất trồng cây hàng năm khác;

b) Đất trồng cây lâu năm;

c) Đất rừng sản xuất;

d) Đất rừng phòng hộ;

đ) Đất rừng đặc dụng;

e) Đất nuôi trồng thủy sản;

g) Đất làm muối;

h) Đất nông nghiệp khác gồm đất sử dụng để xây dựng nhà kính và các loại nhà khác phục vụ mục đích trồng trọt, kể cả các hình thức trồng trọt không trực tiếp trên đất; xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại động vật khác được pháp luật cho phép; đất trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản cho mục đích học tập, nghiên cứu thí nghiệm; đất ươm tạo cây giống, con giống và đất trồng hoa, cây cảnh;

Như vậy, ở đây công ty bạn cần xác định cụ thể xem đất nông nghiệp mà các hộ dân đang sử dụng có mục đích sử dụng là gì? Có phải là đất trồng lúa hay không?  Nếu đất các hộ dân đang sử dụng không phải là đất trồng lúa thì Công ty bạn nhận chuyển nhượng binh thường.

Đối với trường hợp đất mà các hộ dân đang sử dụng có mục đích trồng lúa thì phải có quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đất của Cơ quan có thẩm quyền phê duyệt thì Công ty bạn mới có thể nhận chuyển nhượng đất từ các hộ dân để mở rộng sản xuất, tránh trường hợp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất bị vô hiệu theo các quy định của pháp luật có liên quan. Để biết được những thửa đất mà các hộ dân đang sử dụng đã được chuyển mục đích sử dụng đất hay chưa thì Công ty bạn có thể liên hệ tới UBND cấp xã, Phòng tài nguyên và môi trường cấp huyện nơi có đất để được biết thông tin.

Để nhận được ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, bạn đọc vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên viên pháp lý của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua:

Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 hoặc 0243 636 7896

E-mail: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer