Gia đình tôi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng 1789 m2 đất, trong đó có 412m2 đất ở lâu dài, 1377m2 đất nông nghiệp có thời hạn sử dụng đến tháng 12/2014 đứng tên chủ hộ là bà nội tôi. Nhưng nay bà tôi đã mất được 10 năm, hiện nhà tôi vẫn đang sử dụng các diện tích đất nói trên. Luật sư cho tôi hỏi nếu hết hạn sử dụng đất năm 2014 như tôi trình bày trên thì gia đình tôi có bị thu hồi đất hay không? Bây giờ gia đình tôi phải làm gì để tiếp tục sử dụng đất đó?

Hình ảnh mang tính minh họa. Nguồn: Internet

Trả lời:

Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi, Luật Sao Việt tư vấn bạn như sau: Việc gia đình bạn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) trên đó bao gồm thông tin về số thửa, diện tích và thời hạn sử dụng đối với cả đất ở và đất nông nghiệp, trong đó đất ở có mục đích sử dụng lâu dài, còn đất nông nghiệp từ khi giao đất đến nay đã hết hạn sử dụng từ năm 2014.

Theo đó, đối với đất ở có thời hạn sử dụng lâu dài đang đứng tên chủ hộ là bà nội bạn đã mất cách đây 10 năm thì gia đình bạn cần tiến hành các thủ tục khai nhận di sản thừa kế và tiến hành sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định về thừa kế quyền sử dụng đất để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của mình.

Đối với đất nông nghiệp đã hết hạn sử dụng theo nguyên tắc sẽ bị thu hồi. Nếu các diện tích đất đó không nằm trong quy hoạch dự án mà gia đình bạn vẫn có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì gia đình bạn phải tiến hành các thủ tục xác nhận thời hạn sử dụng đất theo quy định tại khoản 1 Điều 126 Luật đất đai 2013.

Khoản 3 Điều 210 Luật đất đai 2013 cũng quy định: “Hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp đã được giao đất, công nhận quyền sử dụng đất, nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành, khi hết thời hạn sử dụng đất nếu có nhu cầu thì được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định tại khoản 1 Điều 126 của Luật này. Thời hạn sử dụng đất được tính từ ngày 15 tháng 10 năm 2013 đối với trường hợp hết hạn vào ngày 15 tháng 10 năm 2013 theo quy định của Luật đất đai năm 2003; tính từ ngày hết thời hạn giao đất đối với trường hợp hết hạn sau ngày 15 tháng 10 năm 2013”.

Đồng thời, theo khoản 2 Điều 74 Nghị định 43/2014/NĐ- CP hướng dẫn thi hành luật đất đai quy định về trình tự, thủ tục gia hạn sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp như sau: “Hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp đang sử dụng đất nông nghiệp được Nhà nước giao, công nhận, nhận chuyển quyền sử dụng đất, khi hết thời hạn sử dụng đất thì được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định tại Khoản 1 Điều 126 và Khoản 3 Điều 210 của Luật Đất đai mà không phải làm thủ tục điều chỉnh thời hạn sử dụng đất”.

Trường hợp gia đình bạn có nhu cầu tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn pháp luật quy định mà không phải làm thủ tục điều chỉnh thời hạn sử dụng đất thì cần thực hiện theo trình tự, thủ tục sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ đề nghị xác nhận lại thời hạn sử dụng đất tại UBND xã hoặc nộp trực tiếp tại Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện;

Bước 2: Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất kiểm tra hồ sơ, xác nhận hộ gia đình, cá nhân đang trực tiếp sử dụng đất để sản xuất nông nghiệp mà chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và chuyển hồ sơ đến Văn phòng đăng ký đất đai;

Bước 3: Văn phòng đăng ký đất đai kiểm tra hồ sơ; xác nhận thời hạn được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định tại Khoản 1 Điều 126 và Khoản 3 Điều 210 của Luật Đất đai vào Giấy chứng nhận đã cấp; chỉnh lý, cập nhật vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai và trao Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Để nhận được ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, bạn đọc vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên viên pháp lý của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua:

Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 hoặc 0243 636 7896

E-mail: congtyluatsaoviet@gmail.com

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer