Gia đình tôi có được ông A nhà bên cạnh cho tặng ( thật ra là trao đổi sử dụng đất nhưng không làm giấy tờ) phần đất 18m2 và gia đình tôi sử dụng ổn định từ năm 1992 không phát sinh bất kỳ tranh chấp. Hiện nay ông A bán đất, tuy nhiên phần diện tích 18m2 này vẫn còn trên GCNQSD đất của ông A, do đó khi bán ông A có thỏa thuận với người mua là sẽ chuyển tên cho người mua nguyên phần diện tích theo sổ và sau đó người mua có trách nhiệm tách phần 18m2 này cho gia đình tôi. Người mua và gia đình tôi đã đến cơ quan làm thủ tục tách thửa, tuy nhiên cán bộ giải quyết trả lời là không tách thửa với lý do diện tích thửa đất nhỏ hơn diện tích tối thiểu theo quy định về tách thửa.

Vậy tôi phải làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình, vì có thể sau này người mua đổi ý không tách cho gia đình tôi vì hiện trạng giấy tờ phần đất này vẫn là của người mua. Cảm ơn Luật sư!

Hình ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn: Internet.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Vấn đề của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Việc ông A tặng cho gia đình bạn mảnh đất này chỉ là tặng cho miệng. Như vậy để đảm bảo tính pháp lý đối với diện tích đất 18m2 này, gia đình bạn cần thỏa thuận cụ thể với người mua đất và ông A về việc ông A sẽ bán mảnh đất này cho gia đình bạn và người mua theo hình thức gia đình bạn và người mua được sở hữu chung theo phần (cần có thỏa thuận để phân định rõ diện tích sử dụng đất của mỗi bên là bao nhiêu, ranh giới vị trí cụ thể giữa các phần).

Căn cứ vào khỏan 2 Điều 98 Luật đất đai 2013 quy định về nguyên tắc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất như sau:

“Thửa đất có nhiều người chung quyền sử dụng đất, nhiều người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất phải ghi đầy đủ tên của những người có chung quyền sử dụng đất, người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất và cấp cho mỗi người 01 Giấy chứng nhận; trường hợp các chủ sử dụng, chủ sở hữu có yêu cầu thì cấp chung một Giấy chứng nhận và trao cho người đại diện.”

 Như vậy khi đã thực hiện hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa ông A với người mua và gia đình bạn, bạn có thể làm thủ tục xin cấp GCNQSDĐ riêng đối với thửa đất có diện tích 18 m2 này.

Thứ hai, theo quy định của pháp luật thì diện tích đất tách thửa phải đảm bao điều kiện về diện tích tối thiểu. Căn cứ khoản 3 điều 29 nghị định 43/2014/NĐ-CP có quy định:

“Trường hợp người sử dụng đất xin tách thửa đất thành thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu đồng thời với việc xin được hợp thửa đất đó với thửa đất khác liền kề để tạo thành thửa đất mới có diện tích bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu được tách thửa thì được phép tách thửa đồng thời với việc hợp thửa và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho thửa đất mới.”

Do đó, diện tích đất 18 m2 của gia đình bạn có thể được tách thửa nếu được hợp thửa với thửa đất liền kề để tạo nên thửa đất bằng hoặc lớn hơn diện tích đất tối thiểu được tách thửa.

Để nhận được ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, bạn đọc vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên viên pháp lý của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua:

Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 

E-mail: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer