Câu hỏi:
Năm 2006, tôi có mua một ngôi nhà trên đất ở xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội với diện tích khoảng 26m2. Chủ nhà đã bán đất qua 2 người rồi và đến tôi là người thứ 3. Hồi đó vợ chồng tôi đều là người ngoại tỉnh không có hộ khẩu Hà Nội nên ko đứng tên sổ đỏ được mà mua bán chỉ có giấy tờ viết tay.
Sau khi về ở chúng tôi đã làm hộ khẩu tại nơi mình mua đất và sinh sống bình thường, hàng tháng hàng năm nộp thuế đất hay các khoản đóng góp quỹ này nọ theo đúng như mọi người.
Nhà tôi thuộc mảnh đất mà chủ nhà tách ra hai phần nhỏ đem bán, mảnh kia thì cách đây 2 năm họ đã tách sổ đỏ riêng còn lại mảnh nhà tôi nhỏ dưới 30m2 thì vẫn nằm trong mảnh ban đầu.
Tôi có lên xã để hỏi thủ tục làm sổ đỏ thì xã nói lên huyện vì huyện vừa tách sổ ko liên quan đến xã.
Xin hỏi, tôi phải làm gì để tách sổ đỏ cho mảnh đất của tôi ??

 
Xin cấp sổ đỏ cho thửa đất
 
Trả lời :
Với câu hỏi của bạn, công ty Luật TNHH Sao Việt có câu trả lời như sau :
Như bạn thông tin bạn cung cấp thì mảnh đất của bạn được hình thành do tách từ thửa đất của người bán vào thời điểm năm 2006, sau khi tách thửa mảnh đất của bạn có diện tích nhỏ hơn 30 m2. Ngày 28/5/2008, UBND thành phố Hà Nội ban hành quyết định số 26/2008/QĐ-UBND, theo đó quy định diện tích đất tối thiểu được tách thửa cho hộ gia đình cá nhân là không nhỏ hơn 30 m2. Như vậy mảnh đất của bạn được hình thành từ trước thời điểm UBND thành phố Hà Nội quy định về diện tích tối thiểu.
Tại Khoản 1 Điều 29, Nghị định 43/2014/NĐ-CP có quy định: “Thửa đất đang sử dụng được hình thành từ trước ngày văn bản quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh về diện tích tối thiểu được tách thửa có hiệu lực thi hành mà diện tích thửa đất nhỏ hơn diện tích tối thiểu theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nhưng có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì người đang sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.” Do đó, nếu mảnh đất của bạn đủ điều kiện cấp “sổ đỏ” thì dù diện tích đất nhỏ hơn 30 m2 bạn vẫn được cấp “Sổ đỏ”.
Thủ tục bạn cần thực hiện để được cấp “sổ đỏ” gồm:
Bạn nộp hồ sơ tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai hà nội huyện Thanh Trì, hồ sơ gồm có:
-Đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (theo Mẫu);
-Giấy tờ về việc mua bán đất của bạn với chủ đất;
-Vì trên mảnh đất bạn đã xây nhà ở nên bạn cần nộp kèm theo giấy tờ về việc xây dựng ngôi nhà để được cấp đồng thời Giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản trên đất như: Giấy phép xây dựng, trường hợp chưa có giấy phép xây dựng thì bạn cần có văn bản xác nhận của UBND xã về thời điểm hoàn thành xây dựng ngôi nhà và sự phù hợp với quy hoạch.
Thời gian thực hiện thủ tục này được quy định tại Điểm đ Khoản 2 Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP là 20 ngày.
Trên đây là tư vấn của công ty luật Sao Việt, nếu có thêm thắc mắc quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số hotline: 1900 6243.
Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer