Bố mẹ tôi có tặng cho vợ chồng tôi một mảnh đất, đã làm hợp đồng tặng cho và ra công chứng. Tuy nhiên tôi chưa làm thủ tục sang tên. Nay vợ chồng tôi có trục trặc, tôi muốn đăng ký quyền sử dụng đất chỉ đứng tên một mình tôi vậy thì tôi phải làm sao để hợp pháp? Tôi có thể yêu cầu hủy hợp đồng tặng cho trước đây và lập mới được không? Mong sớm nhận được giải đáp từ phía công ty.

Hình ảnh chỉ mang tính minh họa.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Chúng tôi giải đáp cho bạn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp thì bố mẹ bạn đã làm hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất cho cả hai vợ chồng bạn và đã công chứng. Do đó nếu bây giờ bạn làm thủ tục sang tên, thì quyền sử dụng đất sẽ đứng tên hai vợ chồng. Nếu muốn đứng tên một mình, cách đơn giản nhất là bạn, chồng bạn và bố mẹ (tất cả những người có liên quan) ra văn phòng công chứng đã làm thủ tục công chứng hợp đồng tặng cho trước đó để tiến hành sửa đổi hoặc hủy bỏ hợp đồng. 

Theo quy định tại Điều 51 Luật công chứng 2014 thì:

“1. Việc công chứng sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch đã được công chứng chỉ được thực hiện khi có sự thỏa thuận, cam kết bằng văn bản của tất cả những người đã tham gia hợp đồng, giao dịch đó.

2. Việc công chứng sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch đã được công chứng được thực hiện tại tổ chức hành nghề công chứng đã thực hiện việc công chứng đó và do công chứng viên tiến hành. Trường hợp tổ chức hành nghề công chứng đã thực hiện việc công chứng chấm dứt hoạt động, chuyển đổi, chuyển nhượng hoặc giải thể thì công chứng viên của tổ chức hành nghề công chứng đang lưu trữ hồ sơ công chứng thực hiện việc sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch.”

Tuy nhiên, việc này có thể sẽ gây bất hòa trong mối quan hệ giữa chồng bạn với bố mẹ bạn khi anh ta cảm thấy gia đình vợ suy tính về tài sản.

Một cách khác bạn có thể thực hiện đó là lập thỏa thuận chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân. Trong đó phân chia rõ ràng tài sản của vợ và chồng, chồng bạn từ chối nhận quyền sử dụng đất được bố mẹ vợ tặng cho (văn bản này buộc phải công chứng). Sau đó, bạn tiến hành đăng ký quyền sử dụng đất như bình thường. Cách làm này tuy mất nhiều thời gian hơn nhưng sẽ đỡ “căng thẳng” trong gia đình, khi mối quan hệ giữa bạn và chồng chưa đến mức quá nghiêm trọng.

 ------------------------------------------------

Dịch vụ luật sư tư vấn luật Đất đai hỗ trợ qua TỔNG ĐÀI 1900 6423 ấn phím 4

Luật Sao Việt - người bạn pháp lý đồng hành tin cậy, bao gồm đội ngũ luật sư, chuyên gia luôn tìm kiếm và đưa ra những giải pháp tối ưu nhất cho khách hàng liên quan đến việc xử lý các tranh chấp đất đai  như:

- Cử Luật sư, Chuyên viên tham gia tố tụng với tư cách là người đại diện hoặc/và Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng trong các vụ án về tranh chấp đất đai và các yêu cầu liên quan đến đất đai;

- Cử Luật sư, Chuyên viên ngoài tố tụng cho khách hàng để thực hiện các công việc liên quan đến pháp luật;

- Thực hiện tư vấn pháp luật;

- Giúp khách hàng soạn thảo các văn bản trong quá trình giải quyết vụ việc: đơn khởi kiện, đơn kháng cáo, đơn khiếu nại, đơn tố cáo…;

- Làm việc với các cá nhân, cơ quan, tổ chức để thu thập các thông tin, tài liệu, chứng cứ cho việc giải quyết các vụ việc;

- Tham gia đàm phán, thương lượng, hòa giải để giải quyết vụ việc ở bất kỳ giai đoạn nào;

============================

CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT 

"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"    

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ 1900 6243               

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525 Lạc Long Quân, Phường Xuân La, Quận Tây Hồ, Hà Nội 

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 
Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer