CÂU HỎI:

Tôi có mua mảnh đất của anh A năm 2006, tại thời điểm đó chúng tôi chỉ mua đất bằng giấy viết tay có người làm chứng. Nay có tranh chấp thì Hợp đồng chuyển nhượng này có bị Tòa án tuyên vô hiệu hay không?

TRẢ LỜI:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi, Luật sư Sao Việt xin tư vấn như sau:

Khoản 2 Điều 689 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định về hình thức chuyển quyền sử dụng đất: "Hợp đồng chuyển ngượng quyền sử dụng đất được lập thành văn bản, có công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật". Như vậy, Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản có công chứng hoặc chứng thực. Việc lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất bằng giấy viết tay có người làm chứng là không đúng quy định của pháp luật.

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 122 Bộ luật Dân sự quy định về Điều kiện có hiệu lực của hợp đồng thì: “Hình thức giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch trong trường hợp pháp luật có quy định”Điều 127 Bộ luật Dân sự 2005 quy định: “Giao dịch dân sự không có một trong các điều kiện được quy định tại Điều 122 của Bộ luật này thì vô hiệu”.

Hợp đồng chuyển nhượng này không tuân theo quy định của pháp luật về mặt hình thức, do đó sẽ vô hiệu.

Để nhận được ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, bạn đọc vui lòng liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 hoặc E-mail: congtyluatsaoviet@gmail.com.

 
Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer