Chào luật sư. Em và một người bạn đang có ý định chung tiền mua đất nhưng người bạn nói để thuận tiện trong việc giao dịch thì trên giấy tờ không có tên em nhưng chúng em sẽ viết một biên bản ghi nhận em có góp tiền mua đất và sau khi làm sổ người kia đem sổ cho em giữ. Vậy sau này nếu có tranh chấp thì em có được lấy lại tiền hoặc đất không ạ? Em phải làm sao để đảm bảo quyền lợi của mình ạ?

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định tại khoản 2 Điều 98 Luật Đất Đai 2013 về nguyên tắc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì:

“Thửa đất có nhiều người chung quyền sử dụng đất, nhiều người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất phải ghi đầy đủ tên của những người có chung quyền sử dụng đất, người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất và cấp cho mỗi người một Giấy chứng nhận; trường hợp các chủ sử dụng, chủ sở hữu có yêu cầu thì cấp chung một Giấy chứng nhận và trao cho người đại diện”.

Như vậy, thì khi bạn chung tiền với một người khác để mua đất thì về nguyên tắc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp phải ghi đầy đủ tên của hai người để ghi nhận quyền sở hữu chung.

Tuy nhiên theo thông tin bạn cung cấp thì người bạn kia thoả thuận không có tên của bạn để thuận tiện làm thủ tục, theo chúng tôi việc này không nên vì nó ảnh hưởng đến quyền lợi trực tiếp của bạn. Về các giao dịch liên quan đến tài sản chung, mặc dù có phức tạp hơn bình thường nhưng cũng chỉ cần sự đồng ý của cả hai người (sẽ bảo đảm quyền quyết định của bạn với mảnh đất này) chứ không đến mức quá phức tạp.. 

Việc thoả thuận ghi biên bản chứng minh bạn có góp tiền mua đất mặc dù có bảo vệ cho quyền lợi của bạn hơn, tuy nhiên khi phải chứng minh biên bản đó hợp pháp cũng sẽ rắc rối. Về mặt pháp lý thì người có quyền sử dụng định đoạt mảnh đất chỉ là người đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên nếu có tranh chấp xảy ra giữa hai người thì bạn sẽ là người bất lợi hơn do phải thực hiện nghĩa vụ chứng minh. Do đó, bạn vẫn nên thoả thuận lại với người bạn kia, để cả hai người đứng tên trên sổ đỏ.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Nếu còn thắc mắc muốn được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer