Anh An (Bắc Ninh): “Tôi có một mảnh đất được cha mẹ để lại nhưng mảnh đất đó không có bất kỳ giấy tờ pháp lý gì. Hiện tôi và một gia đình khác đang xảy ra tranh chấp đối với mảnh đất nói trên. Tôi muốn hỏi cách thức giải quyết tranh chấp đối với mảnh đất không có giấy tờ được thực hiện như thế nào?”.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, theo quy định tại Khoản 2 và Khoản 3  Điều 203 Luật Đất đai 2013 thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai trong trường hợp đương sự không có bất kỳ giấy tờ pháp lý gì được quy định như sau:

Điều 203. Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai

…2. Tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này thì đương sự chỉ được lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định sau đây:

a) Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định tại khoản 3 Điều này;

b) Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự;

3. Trường hợp đương sự lựa chọn giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền thì việc giải quyết tranh chấp đất đai được thực hiện như sau:

a) Trường hợp tranh chấp giữa hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư với nhau thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết; nếu không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính..”.

Như vậy, trong trường hợp của bạn theo quy định của pháp luật đất đai hiện hành, bạn có thể lựa chọn một trong hai hình thức đó là nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại UBND hoặc khởi kiện tại Tòa án theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự. Nếu bạn chọn UBND làm nơi giải quyết tranh chấp thì Chủ tich UBND cấp huyện sẽ có thẩm quyền giải quyết tranh chấp trong trường hợp của bạn vì tranh chấp của bạn thuộc trường hợp tranh chấp giữa hộ gia đình, cá nhân với nhau.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý rằng trước khi đưa tranh chấp của bạn đến UBND hoặc Tòa án bạn cần tự hòa giải các bên với nhau, nếu không tự hòa giải được thì các bạn bắt buộc phải đưa đến UBND cấp xã để hòa giài theo quy định tại Điều 202 Luật Đất đai 2013 về hòa giải tranh chấp đối đất đai:

Điều 202. Hòa giải tranh chấp đất đai

1. Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải ở cơ sở.

2. Tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải”.

Thứ hai, theo quy định tại Khoản 1 Điều 91 Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì các căn cứ có thể được sử dụng để giải quyết tranh chấp đất đai trong trường hợp không có giấy tờ pháp lý gì bao gồm:

- Chứng cứ về nguồn gốc và quá trình sử dụng đất do các bên tranh chấp đất đai đưa ra;

- Thực tế diện tích đất mà các bên tranh chấp đang sử dụng ngoài diện tích đất đang có tranh chấp và bình quân diện tích đất cho một nhân khẩu tại địa phương;

- Sự phù hợp của hiện trạng sử dụng thửa đất đang có tranh chấp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;

- Chính sách ưu đãi người có công của Nhà nước;

- Quy định của pháp luật về giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Nếu còn thắc mắc muốn được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer