Năm 2000 bố mẹ tôi được xã bán cho mảnh đất liền kề với mảnh đất mà xã cấp cho năm 1992 có giấy hóa đơn đóng dấu của chủ tịch và kế toán xã với nội dung là tiền mua đất vườn ở thừa, với số tiền 3 triệu. Đã nhiều lần bố mẹ tôi lên hỏi xã cấp sổ đỏ nhưng không được.

Đến năm 2005 mới được cấp hóa đơn sau đó tôi là con gái lấy chồng nên được bố mẹ thống nhất với các anh em trong gia đình họp viết giấy cho tặng tôi mảnh đất trên. Từ đó đến nay vợ chồng tôi rất nhiều lần yêu cầu xã cấp sổ đỏ nhưng không được.

Năm 2006 địa chính Xã đã đo đạc và lập hồ sơ. Hết ông địa chính này chuyển sang ông địa chính khác đều trả lời là hồ sơ đã gửi đi sở tài nguyên môi trường huyện mà họ chưa trả lời về xã . Và cứ chờ đợi mãi mà không có kết quả. Cách đây mấy ngày tôi lên hỏi địa chính Xã thì được trả lời là hồ sơ huyện trả về với lý do là năm đó xã bán đất sai thẩm quyền nên yêu cầu tôi phải nộp số tiền tương đương với một nửa giá đất hiện tại tức là giá đất hiện tại chỗ tôi ở là 1triệu 2trăm nghìn/ 1m2. Để được cấp 200 m2 đất ở đấy thì tôi phải nộp số tiền là 114 triệu vì đã có 6triệu được tính gấp đôi so với khi mua là 3triệu. Đất hiện tại tôi ở phía nam giáp với bố mẹ phía bắc là ao hồ tự nhiên phía đông là mương nước phia tây giáp đường quốc lộ nói chung là không có tranh chấp với ai.

Vậy theo luật thì vợ chồng tôi có đủ điều kiện để được cấp sổ đỏ không ạ? Vì gia đình tôi có hóa đơn xã bán năm 2000, đất lại không có tranh chấp và đã được thôn xã chứng nhận. Mong luật sư tư vấn!

Hình ảnh mang tính minh họa. Nguồn: internet

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi, luật sư công ty Luật Sao Việt tư vấn cho bạn như sau:

Tại khoản 3 điều 23 Nghị định 43/2014 quy định: “Trường hợp đất được giao không đúng thẩm quyền đã được sử dụng ổn định từ ngày 15 tháng 10 năm 1993 đến trước ngày 01 tháng 7 năm 2014, không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại Khoản 2 Điều 20 của Nghị định này.”

Như vây, nếu thửa đất bạn đang sử dụng phù hợp với quy hoạch của địa phương và không có tranh chấp thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Theo như bạn trình bày: Phần đất này được bố mẹ bạn mua của xã năm 2000 (có hóa đơn) như vậy là bạn đã có giấy tờ chứng minh về việc đã nộp tiền sử dụng đất. Cơ quan nhà nước đang quy cho bạn thuộc trường hợp chưa đóng tiền sử dụng đất hoặc đã nộp tiền để được sử dụng đất thấp hơn mức thu quy định của pháp luật đất đai năm 1993, do đó bạn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Số tiền 114 triệu đồng mà bạn cần phải nộp để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là tiền sử dụng đất của bạn. Tiền sử dụng đất trong trường hợp của này được xác định là đúng.

Để nhận được ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, bạn đọc vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên viên pháp lý của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua:

Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 hoặc 0243 636 7896

E-mail: congtyluatsaoviet@gmail.com

 
Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer