Hộ gia đình tôi có sử dụng 20 m2 đất lưu không nhiều năm nay, nhưng không được cấp sổ đỏ, nằm ngay cạnh công trình giao thông của nhà nước. Hiện nay nhà nước thu hồi đất liệu tôi có được bồi thường về đất không?

Hình ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn: Internet.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Đất lưu không có thể hiểu là đất thuộc hành lang an toàn giao thông, hành lang lưới điện, đê điều... Đó là phần đất có quy hoạch để phục vụ cho các công trình công cộng mà Nhà nước chưa sử dụng đến.

 Việc hộ gia đình bạn tự ý sử dụng phần đất này thuộc trường hợp sử dụng đất lấn, chiếm hành lang bảo vệ an toàn công trình công cộng sau khi Nhà nước đã công bố. Đối với trường hợp này theo quy định tại khoản 1 Điều 20 Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì nếu không có điều chỉnh quy hoạch, khi cần sử dụng nhà nước sẽ thu hồi đất trả lại cho công trình mà không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nếu đã có điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất; quy hoạch xây dựng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt mà diện tích đất lấn chiếm không thuộc hành lang an toàn nữa thì người sử dụng đất được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Theo quy định tại điều 75 luật đất đai năm 2013 thì điều kiện được bồi thường về đất khi thu hồi là phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Như vậy nếu như phần đất lưu không gia đình bạn đang sử dụng vẫn thuộc hành lang an toàn công trình công cộng thì hộ gia đình bạn sẽ không được bồi thường khi thu hồi đất. Nếu như có sự điều chỉnh quy hoạch mà phần đất lưu không gia đình bạn đang sử dụng không nằm trong hành lang an toàn công trình công cộng nữa, đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì khi đó phần đất lưu không này sẽ được xem xét bồi thường.

Bạn đọc nếu còn thắc mắc cần giải đáp, vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên viên pháp lý của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua:

Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 hoặc Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 
Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer