Câu hi:

Chào Luật sư Sao Việt, tôi có một vấn đề mong được nhận sự tư vấn của luật sư. Tôi có một mảnh đất thế chấp tại ngân hàng và bây giờ do đang rất cần tiền và cũng có người muốn mua nên tôi đang có dự định bán mảnh đất này cho họ. Vậy luật sư cho tôi hỏi tôi có thể bán mảnh đất này được không? 

(Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn đến Luật Sao Việt. Sau đây là tư vấn của chúng tôi:

1. Cơ sở pháp lý

- Bộ luật dân sự 2015

- Luật đất đai năm 2013

2. Lut sư tư vn:

Điều 320 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định:

Nghĩa vụ của bên thế chấp

Không được bán, thay thế, trao đổi, tặng cho tài sản thế chấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 và khoản 5 Điều 321 của Bộ luật này.

Đồng thời khoản 4 và khoản 5 điều 321 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định:

4. Được bán, thay thế, trao đổi tài sản thế chấp, nếu tài sản đó là hàng hóa luân chuyển trong quá trình sản xuất, kinh doanh. Trong trường hợp này, quyền yêu cầu bên mua thanh toán tiền, số tiền thu được, tài sản hình thành từ số tiền thu được, tài sản được thay thế hoặc được trao đổi trở thành tài sản thế chấp.

Trường hợp tài sản thế chấp là kho hàng thì bên thế chấp được quyền thay thế hàng hóa trong kho, nhưng phải bảo đảm giá trị của hàng hóa trong kho đúng như thỏa thuận.

5. Được bán, trao đổi, tặng cho tài sản thế chấp không phải là hàng hóa luân chuyển trong quá trình sản xuất, kinh doanh, nếu được bên nhận thế chấp đồng ý hoặc theo quy định của luật.

Theo căn cứ trên thì thế chấp sẽ không được bán, thay thế, trao đổi, tặng cho tài sản thế chấp, trừ trường hợp được bên nhận thế chấp đồng ý.

Như vậy bạn sẽ không được bán nhà đất của bạn cho người bạn kia nếu không được ngân hàng đồng ý.

Th tc mua bán quyn s dng đất bao gm các bưc cơ bn sau:

Bước 1: Soạn thảo và công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Phòng công chứng thuộc UBND cấp xã/phường/thị trấn hoặc Văn phòng công chứng.

Khi đó, hai bên cần mang theo CMND, sổ hộ khẩu, Giấy đăng ký kết hôn (nếu đã kết hôn) hoặc Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của mảnh đất chuyển nhượng;

Bước 2: Nộp thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ tại Chi cục thuế quận, huyện nơi có bất động sản rồi.

Bước 3: Thực hiện sang tên tại Phòng đăng ký đất đai cấp quận/ huyện/ thị xã hoặc Văn phòng đăng ký đất đai – Sở Tài nguyên và môi trường.

H sơ gm có:

- Tờ khai thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ;

- Đơn đề nghị đăng ký biến động;

- Đơn đề nghị cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

- Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã công chứng;

- Bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

- CMND, sổ hộ khẩu của hai bên

Trường hợp chuyển nhượng một phần thửa đất, phải có thêm hồ sơ kỹ thuật thửa đất, đo đạc tách thửa phần diện tích chuyển nhượng.

Để nhận được ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, bạn đọc vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên viên pháp lý của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 hoặc E-mail: congtyluatsaoviet@gmail.com.

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer